Theo dõi trên

Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ đường link lạ

03/11/2023, 05:25 - Lượt đọc: 3,174

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết đối với việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID nhằm ngăn chặn hoạt động của tội phạm lừa đảo.

UBND TP. Phan Thiết cho biết, tính đến cuối tháng 10/2023, Phan Thiết đã có hơn 212.700 trường hợp đăng ký tài khoản định danh điện tử, trong đó có 107.000/158.900 tài khoản định danh điện tử đã được kích hoạt (chiếm trên 67% hồ sơ đăng ký). Thành phố Phan Thiết còn được Công an tỉnh đánh giá, ghi nhận là một trong những địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao, góp phần tích cực trong công tác chuyển đổi số, cũng như việc thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử của người dân, doanh nghiệp.

minh-hoa.jpg
Tài khoản định danh điện tử mang lại nhiều tiện tích cho nhân dân. (ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Công an, hiện nay xuất hiện thủ đoạn giả danh cơ quan công an liên hệ với người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân để gọi điện thoại và gửi đường link qua các ứng dụng chat trực tuyến (như zalo, facebook...), hướng dẫn người dân truy cập để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID của Bộ Công an. Sau khi người dân cài đặt, ứng dụng VNeID giả mạo sẽ được cấp quyền truy cập mức cao (bao gồm đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP) và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, để đảm bảo công tác đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử an toàn, đúng mục tiêu đề ra, không để các đối tượng lợi dụng việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đủ điều kiện tự giác đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Quá trình thực hiện cần tuyên truyền để người dân biết, nâng cao cảnh giác đối với các phương thức thủ đoạn lừa đảo, phương thức liên hệ giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân... để hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không chỉ đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ hoặc sự hướng dẫn của các đối tượng khác.

UBND các phường, xã chỉ đạo lực lượng công an cơ sở, tổ công nghệ số cộng đồng chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân cư trú trên địa bàn quản lý, không liên hệ, hướng dẫn kích hoạt qua việc gọi điện thoại. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại cho người khác; không bật chế độ cài đặt ứng dụng qua nguồn không xác định trên điện thoại vì bật chế độ trên sẽ gây nguy cơ mất an toàn cho thiết bị. Lực lượng công an xã, phường, cảnh sát khu vực công khai số điện thoại trực ban của công an phường, xã và số điện thoại của cảnh sát khu vực tại địa bàn được giao phụ trách. Thực hiện việc tuyên truyền để người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử; tuyên truyền rộng rãi cho người dẫn biết số tổng đài duy nhất hướng dẫn ứng dụng VNeID là: 1900.0368.

Công an thành phố chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác nắm tình hình để kịp thời, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để lừa đảo, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Căn cước công dân gắn chip định danh thuận tiện cho ký kết hợp đồng điện tử
Việc ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip định danh trong hoạt động ký kết Hợp đồng điện tử đã tạo thuận lợi cho các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử Việt Nam định danh-xác thực điện tử chủ thể ký kết hợp đồng điện tử.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ đường link lạ