Theo dõi trên

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Giám sát thực hiện Quy chế dân chủ trong triển khai Dự án Kè sông Cà Ty

16/05/2024, 09:23

BTO-Chiều 15/5, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do bà Bố Thị Xuân Linh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát UBND TP. Phan Thiết về thực hiện Quy chế dân chủ trong triển khai thực hiện Dự án Kè sông Cà Ty, TP. Phan Thiết (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm).

Về phía TP. Phan Thiết, tham dự có ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết, cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị, địa phương TP. Phan Thiết.

62d259bd-be4a-431a-94cc-e763a889670e.jpeg
Các đại biểu tham gia buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND TP. Phan Thiết, dự án Kè sông Cà Ty được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 12/7/2023 với tổng mức đầu tư 486,4 tỷ đồng. Phạm vi thực hiện dự án thuộc khu phố 8 và khu phố 10 phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết). Qua số liệu khảo sát, lấy ý kiến có tác động đến khoảng 508 hộ dân, trong đó khoảng 377 hộ chính và 131 hộ ghép, phần lớn các hộ dân trong khu vực đều là lao động biển và các hộ dân đều có nguyện vọng được bố trí tái định cư. Theo kết quả thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ công tác thu hồi đất đã dự kiến nhu cầu để bố trí tái định cư tại Chung cư sông Cà Ty khoảng 450 hộ gia đình, cá nhân (bao gồm cả hộ chính và hộ ghép) và 80 lô đất ở trong các khu dân cư để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi tại mặt tiền đường Bà Triệu và đường Lê Thị Hồng Gấm.

Thời gian qua, công tác triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trong quá trình triển khai dự án được UBND TP. Phan Thiết thực hiện đầy đủ các hình thức công khai, như: tổ chức hội nghị phổ biến, giải thích, tuyên truyền các quy định về thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân có đất bị Nhà nước thu hồi. Tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng cũng như những bức xúc của nhân dân...

0dcaaf73-d63e-41a0-a0ab-c6aa5cb1d68a.jpeg
Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết

Tại buổi giám sát, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết: Khó khăn nhất hiện nay là UBND thành phố Phan Thiết vẫn chưa được UBND tỉnh ban hành Quyết định giao đất và giao đất tại thực địa để rà soát, xây dựng phương án tái định cư cho dự án. Khó khăn nửa, trong phạm vi xây dựng của dự án có nhiều hộ gia đình có nhà trên đất mặt nước (nhà chồ), thời điểm sử dụng sau ngày 01/7/2014.

Theo quy định, các trường hợp trên khi giải toả thì về đất sẽ không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ; về nhà cửa sẽ không được bồi thường, hỗ trợ; việc bố trí giao đất ở, thu tiền sử dụng đất đối với các hộ gia đình nêu trên sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng. UBND TP. Phan Thiết kiến nghị Đoàn giám sát đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh rà soát bàn giao 77 lô đất 2 mặt tiền tại Khu dân cư Văn Thánh 3A và các lô đất sạch khác trên địa bàn thành phố để sử dụng bố trí tái định cư cho các dự án; khẩn trương tổ chức triển khai các trình tự thủ tục thu hồi, giao các lô đất cho UBND TP. Phan Thiết. Chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ quan tâm góp ý, thẩm định khung chính sách hỗ trợ tái định cư của dự án khi UBND TP. Phan Thiết trình đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và triển khai thực hiện có hiệu quả khung chính sách này sau khi được UBND tỉnh phê duyệt.

b16045c9-8a51-48e6-8733-83e0152407a4.jpeg
Bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu

Kết luận tại buổi giám sát, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND TP. Phan Thiết về thực hiện Quy chế dân chủ trong triển khai thực hiện Dự án Kè sông Cà Ty. Để dự án được triển khai thực hiện sớm, góp phần tạo mỹ quan, chỉnh trang đô thị theo mong muốn của nhân dân TP. Phan Thiết nói chung và nhân dân khu vực dự án nói riêng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị UBND TP. Phan Thiết tiếp tục bám sát Quy trình thực hiện Quy chế dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND phường Phú Trinh tổ chức niêm yết công khai liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Có kế hoạch thực hiện thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá đất cụ thể và giá bồi thường về tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu trên đất khi Nhà nước thu hồi. Có quyết định thu hồi đất, quyết định kiểm đếm bắt buộc, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư kèm theo phương án chi tiết, quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, quyết định cưỡng chế thu hồi đất (nếu có).

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành Bản đồ trích lục địa chính phục vụ công tác thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất. Sớm ban hành các thông báo thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức nằm trong dự án; phê duyệt kế hoạch thu hồi, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để lập các thủ tục tiếp theo trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao đất thực hiện xây dựng công trình Kè sông Cà Ty theo quy định.

THANH THUỶ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Kè chống xâm thực, bảo vệ bờ biển phía Bắc đảo Phú Quý
BTO-Tại kỳ họp thứ 22 (chuyên đề) diễn ra sáng 15/5, HĐND tỉnh khóa XI đã thông qua Nghị quyết về Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Kè chống xâm thực, bảo vệ bờ biển phía Bắc đảo Phú Quý.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Giám sát thực hiện Quy chế dân chủ trong triển khai Dự án Kè sông Cà Ty