Đời sống Cập nhật lúc 09:17:43 14/03/2019  (Lượt xem:  915 )
Thu thập dữ liệu - xây dựng Bản

Thu thập dữ liệu - xây dựng Bản đồ số Việt Nam

BT - Dự án Bản đồ số Việt Nam thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được triển khai từ tháng 8/2018 nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ, địa danh… của bản đồ số Việt Nam để phục vụ công tác quản lý nhà nước đồng thời hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp khai thác, sử dụng, tạo ra các ứng dụng phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh; phát triển thu hút du lịch.

Thực hiện đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 18/5/2017, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch về việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Kết thúc giai đoạn 1 (năm 2017), đề án đã có 46.159 tài khoản trên cổng thông tin itrithuc.vn; 10.462 bộ dữ liệu mở; hơn 3,2 triệu câu hỏi và gần 6.000 bài viết trên mục cây tri thức. Trong giai đoạn 2 của đề án, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bưu điện Việt Nam thực hiện dự án Bản đồ số Việt Nam thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Theo đó, đoàn viên thanh niên sẽ trực tiếp tham gia thu thập dữ liệu địa chỉ trên toàn quốc, làm giàu cơ sở dữ liệu cho dự án Bản đồ số Việt Nam.

Theo anh Nguyễn Hoài Trung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, để tổng hợp, thu thập và chia sẻ dữ liệu địa chỉ, đường phố, địa danh của tỉnh Bình Thuận cũng như cùng với tuổi trẻ cả nước hoàn thành nhiệm vụ thu thập dữ liệu phục vụ việc xây dựng Bản đồ số Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức tập huấn cho đại diện các huyện, thị, thành đoàn và đại diện các nhóm tham gia thu thập dữ liệu của các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Qua tập huấn, các tình nguyện viên đã được hướng dẫn cài đặt phần mềm thu thập địa chỉ và hướng dẫn công tác thu thập dữ liệu. Do việc thu thập dữ liệu được thực hiện online trên ứng dụng “VNPOST thu thập địa chỉ” nên yêu cầu các tình nguyện viên tham gia thu thập dữ liệu chuẩn bị điện thoại thông minh có kết nối 3G/4G và có cấu hình tương ứng để cài đặt ứng dụng. Trong đó, nội dung thu thập dữ liệu gồm tên địa chỉ (tên hộ gia đình/tên cửa hàng/tên địa điểm); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường, khu phố, phường…); loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, trường học, bệnh viện…); ảnh chụp đối với các địa điểm đặc biệt như trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính…

Ngoài ra, Tỉnh đoàn cùng với các cấp bộ đoàn tiếp tục phối hợp tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của dự án Bản đồ số Việt Nam trong đoàn viên, thanh niên. Chỉ đạo vận động tình nguyện viên tham gia thu thập dữ liệu phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Cụ thể, đợt 1 (từ ngày 28/1-1/2/2019) triển khai thu thập dữ liệu thí điểm; theo đó các xã, phường, thị trấn chọn từ 1 đến 2 thôn (khu phố) triển khai điểm. Sau khi đánh giá rút kinh nghiệm sẽ tiếp tục triển khai thu thập dữ liệu trên phạm vi toàn tỉnh, đợt 2 từ ngày 11 - 15/2, đợt 3 từ ngày 18 - 22/2. Tính đến ngày 7/3 đã có 9/10 huyện, thị, thành đoàn hoàn thành chỉ tiêu thu thập dữ liệu. Hiện nay, tổng địa chỉ thu thập trên toàn tỉnh (10 huyện, thị, thành với 127 xã, phường, thị trấn) đạt 337.552/320.031 địa chỉ, đạt 105,47%. Trong đó Đoàn thanh niên thu thập được 125.846 địa chỉ và bưu điện thu thập được 211.706 địa chỉ.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533