Đời sống Cập nhật lúc 09:17:43 14/03/2019  (Lượt xem:  1444 )
Thu thập dữ liệu - xây dựng Bản

Thu thập dữ liệu - xây dựng Bản đồ số Việt Nam

BT - Dự án Bản đồ số Việt Nam thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được triển khai từ tháng 8/2018 nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ, địa danh… của bản đồ số Việt Nam để phục vụ công tác quản lý nhà nước đồng thời hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp khai thác, sử dụng, tạo ra các ứng dụng phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh; phát triển thu hút du lịch.

Thực hiện đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 18/5/2017, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch về việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Kết thúc giai đoạn 1 (năm 2017), đề án đã có 46.159 tài khoản trên cổng thông tin itrithuc.vn; 10.462 bộ dữ liệu mở; hơn 3,2 triệu câu hỏi và gần 6.000 bài viết trên mục cây tri thức. Trong giai đoạn 2 của đề án, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bưu điện Việt Nam thực hiện dự án Bản đồ số Việt Nam thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Theo đó, đoàn viên thanh niên sẽ trực tiếp tham gia thu thập dữ liệu địa chỉ trên toàn quốc, làm giàu cơ sở dữ liệu cho dự án Bản đồ số Việt Nam.

Theo anh Nguyễn Hoài Trung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, để tổng hợp, thu thập và chia sẻ dữ liệu địa chỉ, đường phố, địa danh của tỉnh Bình Thuận cũng như cùng với tuổi trẻ cả nước hoàn thành nhiệm vụ thu thập dữ liệu phục vụ việc xây dựng Bản đồ số Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức tập huấn cho đại diện các huyện, thị, thành đoàn và đại diện các nhóm tham gia thu thập dữ liệu của các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Qua tập huấn, các tình nguyện viên đã được hướng dẫn cài đặt phần mềm thu thập địa chỉ và hướng dẫn công tác thu thập dữ liệu. Do việc thu thập dữ liệu được thực hiện online trên ứng dụng “VNPOST thu thập địa chỉ” nên yêu cầu các tình nguyện viên tham gia thu thập dữ liệu chuẩn bị điện thoại thông minh có kết nối 3G/4G và có cấu hình tương ứng để cài đặt ứng dụng. Trong đó, nội dung thu thập dữ liệu gồm tên địa chỉ (tên hộ gia đình/tên cửa hàng/tên địa điểm); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường, khu phố, phường…); loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, trường học, bệnh viện…); ảnh chụp đối với các địa điểm đặc biệt như trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính…

Ngoài ra, Tỉnh đoàn cùng với các cấp bộ đoàn tiếp tục phối hợp tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của dự án Bản đồ số Việt Nam trong đoàn viên, thanh niên. Chỉ đạo vận động tình nguyện viên tham gia thu thập dữ liệu phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Cụ thể, đợt 1 (từ ngày 28/1-1/2/2019) triển khai thu thập dữ liệu thí điểm; theo đó các xã, phường, thị trấn chọn từ 1 đến 2 thôn (khu phố) triển khai điểm. Sau khi đánh giá rút kinh nghiệm sẽ tiếp tục triển khai thu thập dữ liệu trên phạm vi toàn tỉnh, đợt 2 từ ngày 11 - 15/2, đợt 3 từ ngày 18 - 22/2. Tính đến ngày 7/3 đã có 9/10 huyện, thị, thành đoàn hoàn thành chỉ tiêu thu thập dữ liệu. Hiện nay, tổng địa chỉ thu thập trên toàn tỉnh (10 huyện, thị, thành với 127 xã, phường, thị trấn) đạt 337.552/320.031 địa chỉ, đạt 105,47%. Trong đó Đoàn thanh niên thu thập được 125.846 địa chỉ và bưu điện thu thập được 211.706 địa chỉ.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533