Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:33:49 22/06/2020  (Lượt xem:  15096 )
Tiết kiệm là yêu nước & thương d

Tiết kiệm là yêu nước & thương dân

BT- Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc, để lại nhiều dấu ấn đổi mới trong hoạt động nghị trường. Quốc hội họp trực tuyến giải quyết hơn 50% công việc, trước khi họp toàn thể để thảo luận - phản biện những vấn đề lớn còn có những ý kiến khác nhau, biến ý chí thành quyết sách hành động. Lần đầu tiên sau 75 năm hoạt động và là quốc gia thứ 4 áp dụng hình thức tổ chức kỳ họp trực tuyến, trong bối cảnh Việt Nam nới giãn cách xã hội, đất nước trở lại “bình thường mới”, nhưng đại dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường. Việt Nam vừa triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp phát triển kinh tế; vừa không lơ là chủ quan, phòng ngừa sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được đánh giá rất tốt, tiếp tục đổi mới hoạt động nghị trường. Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự luật. Quốc hội nhận định, do tác động của đại dịch Covid-19, tình hình trong nước và quốc tế có những biến động lớn, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, tác động đến kinh tế Việt Nam, không ít hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, người không có việc làm ổn định tăng cao, đời sống không tránh khỏi khó khăn.

Tuy nhiên, như Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp, Việt Nam đã đẩy lùi, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, không có ca tử vong, 65 ngày liên tục không có ca nhiễm trong cộng đồng, tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, niềm tự hào dân tộc được nhân lên, tạo cho đất nước ta sự phấn chấn và quyết tâm mới, vừa tiếp tục phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sự ổn định, phát triển của kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020, lấy đà tốt cho sự phát triển năm 2021 và các năm tiếp theo.

Quốc hội quyết liệt đưa ra các giải pháp chống thất thu, triệt để tiết kiệm, tiết giảm chi ngân sách. Hơn lúc nào hết, thời kỳ mới cần mạnh mẽ thực hiện “Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam”, “Tiết kiệm là yêu nước, thương dân”. Quốc hội giao Chính phủ điều hành ngân sách giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, thay thế hội họp tập trung bằng hội nghị trực tuyến; cắt giảm những chuyến cán bộ, công chức của các bộ ngành, địa phương đi công tác trong nước, ngoài nước chưa cần thiết - trừ các bộ quốc phòng, công an, y tế và các hoạt động ngoại giao quốc gia; tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. Quốc hội giao Chính phủ chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn trung ương; bảo đảm vốn đầu tư công tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí vốn, nhất là đối với các dự án chậm triển khai, kém hiệu quả.

Quốc hội tán thành kiến nghị của Chính phủ về các giải pháp tạo hành lang pháp lý thông thoáng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020; chưa tăng lương cán bộ, công chức từ 1/7/2020. Các đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ thẳng thắn đưa lên bàn nghị sự các giải pháp tháo gỡ khó khăn như đã nêu; quyết định chuyển đổi 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, đó là các dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Mai Sơn - quốc lộ 45, bởi việc chuyển đổi các dự án này vào lúc này là cấp bách, nhằm giải quyết nhu cầu giao thông lớn, kết nối với cửa ngõ các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của đất nước.  

Ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Bình Thuận tổ hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”; lãnh đạo tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp cùng tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; yêu cầu các sở ngành liên quan xem xét, trả lời và đưa ra các quyết sách về các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sau đại dịch Covid-19. Đồng thời với việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ triển khai việc thực hiện các nghị quyết của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, biến ý chí và quyết tâm thành hành động, biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiếp tục phòng chống dịch bệnh hiệu quả, xây dựng quê hương Bình Thuận cùng cả nước phát triển và giàu mạnh.

TRIÊU DƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533