Theo dõi trên

5 giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong tình hình mới

21/03/2024, 05:19

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) về tiếp tục củng cố hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới.

y-te-co-so.jpg
Khám chữa bệnh tại y tế cơ sở.

Theo đó, kế hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2025 có 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số; hơn 90% dân số được quản lý sức khỏe. Phấn đấu đến năm 2030 là 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Mỗi trạm y tế có ít nhất một bác sĩ cơ hữu và mỗi thôn có một nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn. Bên cạnh đó, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 95% dân số; hơn 95% người dân sử dụng dịch vụ chăm sóc ban đầu tại y tế cơ sở được bảo hiểm y tế chi trả, được quản lý sức khỏe...

Để đạt các mục tiêu trên, 5 nhiệm vụ và giải pháp được đề ra. Đó là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về y tế cơ sở. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở với số lượng, cơ cấu phù hợp, đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ, gắn với chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ tương xứng. Đổi mới mạnh phương thức hoạt động của y tế cơ sở theo hướng chú trọng phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm; đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường kết nối giữa y tế cơ sở và y tế tuyến trên...

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón tết
Đó là yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận gửi đến Sở Y tế tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Bình Thuận
Trong suốt cuộc đời mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần được công bố, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong tình hình mới