Cụ thể, 4 người quê ở huyện đảo Phú Quý được tặng cá chình biển, mang vào Phan Thiết, làm món um sả ớt để ăn cơm trưa vào ngày 7/3. Trong bữa cơm trưa, có thêm 1 người ở phường Đức Thắng (Phan Thiết) ăn cơm cùng 4 người này. Sau khi ăn khoảng 2 - 3 tiếng, những người này đều có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chi lạnh, mệt… được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 3g30 chiều cùng ngày.
Bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, nghi ngộ độc cá chình. Trong đó, có 2 trường hợp rơi vào tình trạng phản vệ độ 2 và 3, phải điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Đến sáng 9/3, tình trạng sức khỏe của 5 người đều có chuyển biến tích cực, giảm tê, giảm đau bụng… đang điều trị tại khoa Nội 3.
Để bảo vệ sức khỏe, người dân cần cẩn trọng trong việc chọn thực phẩm để phòng tránh bị ngộ độc.