Theo dõi trên

Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND tỉnh về chống khai thác IUU

29/05/2024, 19:47

BTO-Chiều 29/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không đúng quy định (IUU), chuẩn bị cho đợt thanh tra lần 5 của EC vào tháng 10 tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tiếp và làm việc với đoàn. Ngoài ra, còn kết nối trực tuyến đến các huyện, thị, thành phố có biển trong tỉnh.

lan07751.jpg
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc với UBND tỉnh về công tác chống IUU.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Nguyễn Văn Chiến đã báo cáo tóm tắt công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian qua, Bình Thuận xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU. Đặc biệt là tập trung cao điểm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU theo chỉ đạo từ Trung ương, Chỉ thị 32 của Ban Bí thư… Qua đó, công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh đạt một số kết quả nhất định.

lan07735.jpg
Toàn cảnh cuộc họp.

Ngoài vụ việc 1 tàu cá vi phạm bị Malaysia bắt giữ đầu năm 2023 (tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính chủ tàu 900 triệu đồng), đến nay không phát sinh thêm tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức đợt cao điểm tổng rà soát, thống kê, phân loại, sàng lọc tàu cá “3 không” đến từng xóm, thôn, xã vùng biển trong tỉnh. Đến nay, đã thống kê, cấp đăng ký tạm cho 2.348/2.515 tàu cá “3 không” và gửi danh sách cho các lực lượng chức năng, địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ, không cho xuất bến đi khai thác khi chưa thực hiện các thủ tục quy định.

tau-thuyen-danh-bat-hai-san-o-phu-quy-anh-n.-lan-14-.jpg
Đội tàu khai thác hải sản của tỉnh.

Ngoài ra, đã thực hiện đăng ký 5.935 tàu cá chiều dài từ 6 mét trở lên và cập nhật vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia VNfishbase; thực hiện đăng kiểm cho 3.261/3.855 tàu cá chiều dài từ 12 mét trở lên, đạt 84,59% (các tàu cá đã đăng kiểm đều được đánh dấu theo quy định); đang tập trung cấp lại giấy phép khai thác thủy sản theo Nghị định số 37/2024/NĐ-CP.

Đặc biệt, Bình Thuận đã hoàn thành 100% việc lắp đặt thiết bị VMS. Qua theo dõi trên hệ thống giám sát tàu cá, từ tháng 10/2023 đến nay, Bình Thuận có 69 trường hợp mất kết nối trên 6 tiếng không báo cáo vị trí về trạm bờ; 43 trường hợp mất kết nối trên 10 ngày trên biển (đã xác minh, xử phạt 21 trường hợp; tiếp tục xác minh, xử lý 22 trường hợp còn lại); 204 trường hợp mất kết nối trên 6 tháng...

lan07778.jpg
Ông Vũ Duyên Hải - Trưởng phòng Khai thác Thủy sản - Cục Thủy sản chỉ ra những hạn chế, tồn tại sau đợt kiểm tra sáng nay.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp gồm đại diện Cục Kiểm ngư, Cục Thủy sản và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế sau đợt kiểm tra tại các cảng cá La Gi, cảng cá Phan Thiết, Trung tâm Giám sát tàu cá tỉnh.

Qua đó, đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo ngành chức năng sớm khắc phục những khuyết điểm theo khuyến nghị của EC như: quy trình giám sát tàu cá ra, vào cảng chưa đúng thủ tục, mất kết nối phát hiện qua hệ thống giám sát tàu cá nhiều nhưng công tác xử lý vi phạm còn hạn chế, phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa nhóm tàu có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài; ghi nộp nhật ký khai thác, truy xuất nguồn gốc thủy sản vẫn chưa đáp ứng yêu cầu…

van_0140.jpg
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra tại Trung tâm Giám sát tàu cá tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực mà Bình Thuận đã đạt được khi triển khai công tác chống khai thác IUU thời gian qua.

Đồng thời, yêu cầu địa phương phải quản lý, giám sát chặt chẽ đội tàu, phân loại tàu cụ thể và xử lý nghiêm các vụ vi phạm IUU, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ. Về truy xuất nguồn gốc thủy sản, phải giám sát nhật ký khai thác ghi đúng, đủ và chính xác về vùng đánh bắt, loại thủy sản, sản lượng…

Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần phải triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn nữa các giải pháp để đáp ứng yêu cầu, khắc phục những khuyến nghị của EC. Ngoài ra, yêu cầu địa phương bố trí nguồn lực, theo dõi, giám sát 100% tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá, nắm rõ và xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm quy định về mất kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

lan07756.jpg
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng còn nhấn mạnh, chỉ còn 3 tháng để các địa phương hoàn thiện các nội dung theo khuyến nghị của EC. Do đó từ nay đến tháng 9 là thời điểm cả hệ thống chính trị tập trung vào cuộc, phải đồng lòng thực hiện công tác chống khai thác IUU vì lợi ích quốc gia, lợi ích của dân tộc, bởi lần kiểm tra thứ 5 tới đây của EC là cơ hội cuối cùng để Việt Nam gỡ được “thẻ vàng”.

lan07719.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải cảm ơn đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải cảm ơn đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các khuyến nghị của EC về khai thác IUU. Qua đó, với quyết tâm cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị ngành chức năng sớm khắc phục các tồn tại mà đoàn công tác đã chỉ ra, chung tay cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” trong năm nay.

MINH VÂN, ẢNH: N. LÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT; khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND tỉnh về chống khai thác IUU