Theo dõi trên

Cảnh báo sốt rét ngoại lai xâm nhập

23/10/2023, 05:34

Gần đây, sốt rét (SR) ngoại lai quay trở lại Bình Thuận, tạo mối nguy cơ trong cộng đồng. Đây là cảnh báo nếu không có giải pháp giám sát, kiểm soát kịp thời.

screenshot_1698014113.png

Nhận kem xua muỗi phòng chống bệnh sốt rét tại Bắc Bình.

Từ đầu năm đến nay, Bình Thuận ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh SR. Trong đó, có 4 trường hợp mắc SR ngoại lai gồm 2 ca từ Kon Tum xuống xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam), 1 ca người Trung Quốc đến thị trấn Thuận Nam và 1 ca xã Phan Hiệp mắc SR từ Khánh Hòa mang về. Còn 2 trường hợp mắc SR nội địa tại xã Bình Tân, xã Bình An (Bắc Bình).

Để chủ động các biện pháp phòng, chống và kiểm soát sốt rét trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế, các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố đảm bảo các nội dung phòng chống, loại trừ bệnh SR của Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Theo Bộ Y tế, xây dựng kế hoạch phòng, chống và loại trừ bệnh SR, giải quyết tình hình bệnh này tại các điểm nóng. Tăng cường giám sát phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh SR bằng soi kính hiển vi, xét nghiệm nhanh, tránh trường hợp bỏ sót người bệnh. Tổ chức khoanh vùng để xử lý kịp thời, dứt điểm nguồn bệnh, ổ bệnh và hạn chế lây lan trong cộng đồng, phòng chống muỗi truyền bệnh theo đúng quy định. Cùng với đó, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán điều trị cho các cơ sở khám, chữa bệnh; bảo đảm sử dụng đúng thuốc, đủ liều cho người bệnh theo từng loại ký sinh trùng, nhất là P.vivax hay P.falciparum để hạn chế thấp nhất SR ác tính, tử vong.

Rà soát độ bao phủ thực tế của việc phân bổ mùng, võng được tẩm hóa chất, tỷ lệ ngủ mùng từng hộ gia đình thuộc nhóm nguy cơ mắc SR. Từ đó có kế hoạch cung cấp bổ sung và triển khai tẩm màn võng trong phòng, chống bệnh. Đề xuất các giải pháp phù hợp để tiếp cận, quản lý toàn bộ nhóm nguy cơ đến địa phương làm ăn kinh tế, lao động theo thời vụ; người dân địa phương đi rừng ngủ rẫy, khai thác lâm, thổ sản, công nhân lâm nghiệp, cán bộ quản lý rừng; người dân qua lại vùng SR lưu hành, đi về từ các tỉnh có SR lưu hành (khu vực miền Trung - Tây nguyên, những nước có SR lưu hành như châu Phi, Lào, Cam - Pu - Chia).

Bên cạnh đó là tổ chức giáo dục sức khỏe, truyền thông nguy cơ và thay đổi hành vi trong thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SR. Củng cố, đẩy mạnh hoạt động hiệu quả của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế xã, thôn, bản; tăng cường phối hợp hiệu quả giữa chính quyền và các ban, ngành trong phòng chống SR; bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động từ ngân sách địa phương đảm bảo mua sắm phòng chống bệnh. Đẩy mạnh tăng cường phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác tại tỉnh nhằm tránh nguy cơ đối mặt dịch chồng dịch.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đang khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế
Khi khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người dân lại tự mua vật tư y tế... để hỗ trợ cho việc điều trị. Vì vậy, người dân mong muốn sớm khắc phục tình trạng này để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh.
Nổi bật
Việc khắc phục sau sự cố sạt lở, tiến độ công trình trọng điểm được báo chí quan tâm phản ánh
BTO-Chiều 28/5, Ban Tuyên giao Tỉnh ủy phối hợp Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2024. Dự giao ban còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, UBND TP. Phan Thiết, đại diện Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo sốt rét ngoại lai xâm nhập