Công điện về phòng chống bão NALGAE

29/10/2022, 14:34 - Lượt đọc: 966

Trưa nay (29/10), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã có công điện đến các huyện, thị, thành phố và một số sở, ngành liên quan về việc chủ động ứng phó bão NALGAE.

Nội dung công điện nêu rõ, đối với tuyến biển, các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, diễn biến và hướng di chuyển của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường, sạt lở bờ biển. Phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực quản lý và thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, khu vực ảnh hưởng của bão NALGAE để phòng tránh, không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; điều chỉnh kế hoạch sản xuất, đánh bắt hải sản phù hợp. Đồng thời, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu, tai nạn, sự cố xảy ra, không lơ là, chủ quan.

z3838415927884_0c2292e8e8165c9d536ca7a66ca1ba6d.jpg
Sóng lớn ven biển Bình Thuận

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát các khu vực bị sạt lở ven biển, nhất là các khu dân cư, làng nghề truyền thống, khu du lịch ven biển để chủ động ứng phó, sơ tán người, khách du lịch và tài sản đến nơi an toàn. Kiểm tra, thông tin cho các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển biết, chủ động gia cố, neo buộc chắc chắn, an toàn.

Song song, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án, kế hoạch phòng tránh, di dời, sơ tán dân ở vùng ven biển, vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Đối với đất liền, cần theo dõi chặt chẽ dự báo mưa, lũ; phòng chống sạt lở, nhất là khu vực cửa sông, ven biển đang bị sạt lở khi bão ảnh hưởng trực tiếp; sẵn sàng tiêu thoát nước bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Chủ động triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, kè, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xấu xảy ra; điều tiết giao thông khi xảy ra lũ, ngập lụt…

dbqg_xtnd_20221029_0800.gif
Hướng di chuyển của bão NALGAE  (ảnh TTDBKTTVQG)

Trước đó, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 29/10, vị trí tâm bão NALGAE ở vào khoảng 13,9 độ Vĩ Bắc; 122,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12 và đi vào biển Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cảnh báo ngày và đêm 30/10, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc đến Bắc mạnh cấp 7, riêng phía Đông có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12; biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 5 -7 m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau có gió Đông Bắc đến Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 -5 m.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công điện đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, yêu cầu việc chủ động đối phó với bão, đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển; sóng lớn, gió mạnh, sạt lở bờ biển và mưa, lũ ngập lụt xảy ra.

K. HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nguy cơ gió mạnh, sóng lớn, lũ quét và sạt lở đất tại Bình Thuận
Chiều qua (3/5), Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định nên từ nay đến ngày 5/5, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công điện về phòng chống bão NALGAE