Đại hội đồng LHQ nối lại phiên họp khẩn đặc biệt về vấn đề Ukraine

23/02/2023, 09:27 - Lượt đọc: 384

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nối lại phiên họp khẩn đặc biệt lần thứ 11 về vấn đề Ukraine.

phiên họp dự kiến kéo dài hai ngày và sẽ dành thời gian thảo luận, bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết mới hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột và lập lại hòa bình trong khu vực.

lhq230322-1648077702761150701911.jpg

Phát biểu khai mạc phiên họp khẩn cấp, Chủ tịch Đại hội đồng khóa 77 Csaba Kőrösi nêu rõ trong vòng 1 năm qua, LHQ, Tổng thư ký LHQ và toàn thể cộng đồng quốc tế đã thống nhất và nhiều lần kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột; kêu gọi tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Theo ông Csaba Kőrösi, “cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng, kế sinh nhai và cuộc sống của quá nhiều người. Nhìn lại 1 năm như một lời nhắc nhở rằng các giải pháp quân sự sẽ không thể chấm dứt được xung đột”.

Về phần mình, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh “hòa bình thực sự và lâu dài cần phải đặt trên nền tảng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Xung đột càng kéo dài thì khó khăn càng nhiều”. Người đứng đầu LHQ hối thúc các bên liên quan, cộng đồng quốc tế tuân thủ các giá trị, nguyên tắc và mục tiêu của Hiến chương LHQ. Ông Guterres đồng thời kêu gọi các nước thành viên ủng hộ sáng kiến mới đây của LHQ dành một gói hỗ trợ nhân đạo trị giá 5,6 tỷ USD giúp người dân Ukraine.

Theo kế hoạch, Đại hội đồng LHQ sẽ bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết do 60 nước bảo trợ vào cuối phiên họp đặc biệt. Bản dự thảo nghị quyết gửi tới các nước thành viên tham dự phiên họp nhấn mạnh tới “sự cần thiết phải đạt được càng sớm càng tốt một nền hòa bình lâu dài, công bằng và toàn diện ở Ukraine, phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương LHQ”.

Giống các nghị quyết trước đây của LHQ, bản nghị quyết mới tái khẳng định cam kết đối với “chủ quyền, độc lập, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, đồng thời kêu gọi các bên ngừng ngay lập tức mọi hành động thù địch.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
GDP của Thổ Nhĩ Kỳ giảm trong năm 2023
Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa cho biết: Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm 1% trong năm nay do trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter xảy ra tuần trước ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại hội đồng LHQ nối lại phiên họp khẩn đặc biệt về vấn đề Ukraine