Theo dõi trên

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

24/02/2023, 10:34

Ngày 23/2, trong phiên họp đặc biệt về Ukraine nhân tròn 1 năm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Chiều 23/2 (theo giờ New York), tại phiên họp đặc biệt lần thứ 11 nhân 1 năm ngày nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

ukraine-24_2_2023.jpg
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, ở New York (Mỹ) ngày 23/2/2023.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đại diện của 75 nước đã có các bài phát biểu ngắn, trong đó nhiều nước bày tỏ ủng hộ nghị quyết kêu gọi tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng nước này Dmytro Kuleba đã lên Twitter ca ngợi nghị quyết.

Ông Zelensky cho rằng nghị quyết này là tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ không ngừng của toàn cầu đối với Ukraine, là minh chứng hùng hồn cho tình đoàn kết của cộng đồng toàn cầu với nhân dân Ukraine, đồng thời là biểu hiện mạnh mẽ của sự ủng hộ toàn cầu cho Công thức Hòa bình của Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh về việc phải khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời cho rằng một năm sau ngày 24/2/2022, sự ủng hộ toàn cầu dành cho Ukraine vẫn mạnh mẽ.

Về phía Nga, trong một bản tin phát đi vào đầu giờ sáng 24/2, hãng thông tấn TASS cho rằng Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết chống Nga nhân dịp kỷ niệm chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Theo TASS, Nghị quyết được 141 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ, 7 nước (Nga, Belarus, Triều Tiên, Mali, Nicaragua, Syria và Eritrea) phản đối, 32 nước (bao gồm cả Trung Quốc) bỏ phiếu trắng.

TASS cho biết thêm các sửa đổi của Belarus, bao gồm lời kêu gọi đàm phán và lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Kiev đã bị từ chối.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Những thông điệp chính từ chuyến thăm Ukraine bất ngờ của Tổng thống Mỹ
Chuyến công du Ukraine không báo trước của Tổng thống Joe Biden cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài và tâm điểm trong chính sách châu Âu của Mỹ dịch chuyển sang phía Đông.
Nổi bật

Phản biện dự thảo Đề án “Chuẩn mực văn hoá, gia đình con người Bình Thuận gắn với các hệ giá trị văn hoá gia đình và con người Việt Nam thời kỳ mới”
BTO-Sáng 15/7, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Đề án “Chuẩn mực văn hoá, gia đình con người Bình Thuận gắn với các hệ giá trị văn hoá gia đình và con người Việt Nam thời kỳ mới” (gọi tắt đề án). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII; Hội đồng tư vấn Dân chủ - pháp luật; Hội đồng tư vấn Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện MTTQ các huyện, thị xã, thành phố.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga – Ukraine