Kế hoạch yêu cầu nâng cao năng lực của các đơn vị vận chuyển hành khách lẫn hàng hóa, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và dự trữ hàng hóa thiết yếu, bảo đảm phục vụ kịp thời việc đi lại cũng như cung ứng hàng hóa cho người dân huyện đảo với giá cả hợp lý, ổn định. Đồng thời hàng hóa dự trữ phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân khi xảy ra thời tiết xấu, việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn…
Các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn Phú Quý trong trường hợp thời tiết xấu, gồm: Gạo, đường, dầu ăn, muối, mì tôm, thịt heo, rau củ quả. Riêng mặt hàng xăng dầu được dự trữ tại các cơ sở kinh doanh trên đảo, tàu dầu trên biển, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, còn thuốc và vật tư y tế thì được dự trữ tại Bệnh viện Quân dân y và Trung tâm Y tế.
Trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng của người dân và thực tế quy mô các cơ sở, đại lý kinh doanh hàng hóa thiết yếu, số lượng hàng hóa tham gia phương án dự trữ chiếm khoảng 60 - 70% so với nhu cầu thị trường tại huyện đảo. Trong đó gạo: 192 tấn/tháng, đường: 3 tấn/tháng, dầu ăn: 1.800 lít/tháng, mì tôm: 1.800 thùng/tháng, thịt heo: 36 tấn/tháng, rau củ quả: 105 tấn/tháng… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng sẽ chủ động khuyến khích, vận động dự trữ trong dân sao cho đảm bảo chiếm 30 - 40% lượng hàng hóa thiết yếu theo nhu cầu.
Được biết hàng năm vào mùa gió Đông Bắc (từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 3 năm sau), việc vận chuyển hàng hóa, hành khách từ đất liền ra Phú Quý gặp nhiều khó khăn, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán thời tiết thường diễn biến phức tạp, khó lường, có thể gây cô lập huyện đảo dài ngày… Do vậy kế hoạch được triển khai cũng nhằm bảo đảm dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu, phương tiện vận chuyển kịp thời để đáp ứng nhu cầu đi lại và tiêu dùng của người dân huyện đảo trong thời gian tới.