Theo đó, các cơ quan chức năng và các huyện, thị, thành phố triển khai tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh, tuyến huyện đến tuyến xã; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, địa bàn tập trung đông dân cư.
Đồng thời, công khai kịp thời các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm; phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023. Các hoạt động trên diễn ra từ nay đến hết ngày 12/3/2023.
Được biết, thời điểm Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm gia tăng số lượng sản xuất, nhập khẩu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm. Bằng nhiều biện pháp (thông tin, truyền thông và thanh kiểm tra) bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023 là cần thiết. Qua đó hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả đảm bảo sức khỏe người dân.