Đổi mới hoạt động của thư viện, phát triển kỹ năng đọc cho thiếu nhi

28/02/2023, 05:45 - Lượt đọc: 678

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 1/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới hoạt động của thư viện trong xây dựng phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (gọi tắt là Chỉ thị số 20).

img_2330.jpg
Thiếu nhi xã Phan Điền đọc sách tại xe Thư viện lưu động

Mục đích của kế hoạch nhằm xây dựng, phát triển và hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách trong thiếu nhi, nhất là với thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cải thiện môi trường đọc, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, hình thành lối sống lành mạnh cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa đọc, đặc biệt là hình thành thói quen đọc, phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin cho thiếu nhi.

dscn8512.jpg
Những buổi học sinh đọc sách tại sân trường

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về vị trí, vai trò của văn hóa đọc trên các kênh thông tin đại chúng. Tăng cường kết nối giữa các thư viện, cơ sở giáo dục, cơ quan liên quan để huy động sự tham gia của nhà trường, gia đình hình thành và duy trì thói quen đọc, nâng cao kỹ năng đọc, năng lực tiếp cận, xử lý thông tin cho thiếu nhi. Rà soát, xây dựng dự án đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để phát triển thư viện trên địa bàn đạt chuẩn theo quy định với trọng tâm là hệ thống thư viện công cộng các huyện, thị, thành phố, thư viện trường học.

Cùng với đó, hàng năm xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện, nhất là xây dựng môi trường văn hóa đọc thân thiện, đạt chuẩn, đa dạng sản phẩm thông tin và dịch vụ thư viện. Định kỳ tổ chức các hoạt động phục vụ và tăng cường kỹ năng đọc cho thiếu nhi. Chú trọng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4)”, “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”.

Ngoài ra, xây dựng chương trình, kế hoạch đưa văn hóa đọc vào trường học thông qua “tiết học về văn hóa đọc” như một giờ dạy chính khóa. Phối hợp với hệ thống thư viện công cộng xây dựng chương trình ngoại khóa tham quan, học tập, sử dụng các dịch vụ của thư viện và phát động những cuộc thi giới thiệu sách, đọc sách, sáng tác sách. Tạo điều kiện, khuyến khích người làm công tác thư viện được nâng cao trình độ chuyên môn, các kỹ năng nghề nghiệp. Kịp thời biểu dương, khen thưởng động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 20.

T.LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thư viện tỉnh đạt giải thưởng “phát triển văn hóa đọc”
Thực hiện Đề án phát triển “văn hóa đọc” trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2017 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2409/KH-UBND về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tỉnh Bình Thuận.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đổi mới hoạt động của thư viện, phát triển kỹ năng đọc cho thiếu nhi