Theo dõi trên

Hậu kiểm góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm

16/02/2023, 05:45

Thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhiều hoạt động lễ hội diễn ra với nhiều khách tham dự thì sức tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh. Thêm vào đó, thời tiết đang nắng nóng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Vì vậy, đảm bảo vệ sinh ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện.

Kiểm tra 604 cơ sở có 16 cơ sở vi phạm

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ 23/12/2022 đến 10/3/2023; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội mùa xuân có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và địa bàn tập trung đông dân cư.

Tại các cơ sở, đoàn kiểm tra các điều kiện sản xuất, thủ tục kinh doanh, nhãn sản phẩm hàng hóa; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP với người lao động. Đồng thời, kiểm tra thực tế quy trình sản xuất, bảo quản qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm cũng như nhắc nhở các cơ sở khắc phục những hạn chế, thiếu sót.

lam-cha-o-lagi.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra cơ sở làm chả ở La Gi

Bà Nguyễn Thị Huệ - chủ cơ sở sản xuất bánh tráng (Hàm Thuận Bắc) chia sẻ: “Bánh tráng được cuốn kèm với thực phẩm khác, hoặc chế biến nhiều món. Để đảm bảo cho người tiêu dùng, cơ sở luôn cố gắng tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP. Một khi sản xuất sản phẩm sạch, thì nhiều người ưa chuộng, không chỉ bán trong tỉnh mà còn ở nhiều tỉnh khác”.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2023, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tại 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã kiểm tra 604 cơ sở thì có 588 cơ sở đạt và 16 cơ sở vi phạm. Trong số 16 cơ sở vi phạm có 12 cơ sở bị xử lý vi phạm, với số tiền phạt 77,5 triệu đồng, 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm buộc thu hồi 205 loại sản phẩm hết hạn sử dụng và đang chờ UBND xã xử lý.

Hậu kiểm trọng tâm, trọng điểm

Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Bình Thuận ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2023. Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các huyện, thị, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch hậu kiểm trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Mục đích công tác hậu kiểm nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến cơ sở, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Để đạt được các mục đích đề ra, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tiến hành hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm. Cụ thể, hậu kiểm nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Đồng thời, tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm; đặc biệt đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm có nguy cơ cao.

Thông qua hậu kiểm, đánh giá việc cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP; tiếp tục tuyên truyền chính sách, pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP. Công tác hậu kiểm góp phần ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Dịp Tết Quý Mão: Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023 tại Bình Thuận.
Nổi bật
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024): 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành
Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐND Việt Nam) được thành lập theo Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ngày 22/12/2024 tròn 80 năm kỷ niệm sự kiện đặc biệt quan trọng này: Ngày thành lập QĐND Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hậu kiểm góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm