Theo dõi trên

Hiệu quả từ những mô hình và phong trào thanh niên

10/08/2022, 05:54

Với tinh thần xung kích, dám nghĩ dám làm, nhiều mô hình hay, phần việc mới, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Bình Thuận đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, ghi thêm những dấu ấn đậm nét của màu áo xanh tình nguyện trên khắp các nẻo đường, miền quê xứ biển.

Mô hình “Lít dầu đồng hành – Vươn khơi bám biển” là một trong những mô hình hay được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thực hiện ngay khi giá xăng, dầu liên tục tăng cao khiến hoạt động vươn khơi, đánh bắt xa bờ của ngư dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hoạt động kinh tế của địa phương làm sức mua giảm, giá cả thị trường bấp bênh, việc tiêu thụ các sản phẩm ngư nghiệp thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con ngư dân.

vuon-khoi-bam-bien-02-660x440.jpg
Mô hình “Lít dầu đồng hành – Vươn khơi bám biển” do Đoàn thanh niên Công an tỉnh triển khai đã góp phần giúp ngư dân trên địa bàn TP. Phan Thiết yên tâm bám biển.

Nhằm chia sẻ với khó khăn của ngư dân giúp họ tiếp tục yên tâm bám biển, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã triển khai mô hình “Lít dầu đồng hành – Vươn khơi bám biển” tặng dầu cho ngư dân trên địa bàn TP. Phan Thiết. Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự đoàn kết gắn bó quân - dân, là tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm động viên của đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Bình Thuận dành cho ngư dân. Những phần quà tuy không mang nhiều giá trị về vật chất, nhưng mang lại nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần, để mỗi ngư dân yên tâm bám biển, phát triển kinh tế từ đánh bắt hải sản.

Hay như mô hình Trạm sạc năng lượng mặt trời do Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận triển khai đã mang lại nhiều ý nghĩa, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu.

tram-sac-nang-luong.jpg
Trạm sạc năng lượng mặt trời của Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu

Mô hình được thực hiện với sự tham gia nghiên cứu của nhóm sinh viên cùng sự hướng dẫn, trợ giúp của giáo viên trong trường. Dự án đã được nhóm nghiên cứu ấp ủ từ trước đó 2 năm, nhưng bắt đầu triển khai từ tháng 9/2021. Dựa trên những kiến thức được học, nhóm đã nghiên cứu và lắp đặt thành công trạm sạc điện năng lượng mặt trời với công suất 300W. Dòng điện 1 chiều (DC) từ năng lượng mặt trời sẽ được chuyển sang dòng điện xoay chiều (AC) qua thiết bị inverter, sau đó được kết nối với trạm sạc.

Nguồn năng lượng sạch tái tạo được dùng để sạc pin điện thoại, máy tính, xe đạp, xe máy điện và thắp sáng khuôn viên của trường vào ban đêm... giúp giảm tải điện năng sử dụng của nhà trường.

Cùng với những mô hình này, các mô hình, phong trào ý nghĩa khác được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh duy trì và nhân rộng. Điển hình như trong 5 năm qua đã tổ chức đồng loạt trên 3.100 đợt hoạt động hưởng ứng “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động như thu gom xử lý rác thải, khơi thông cống rãnh, chăm sóc bảo vệ cây xanh, bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép. Tổ chức dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm thu gom trên 140 tấn rác thải các loại; 1.280 lượt tuyên truyền bảo vệ môi trường, trên 400 hoạt động làm vệ sinh môi trường tại khu vực trọng điểm, tại bia ghi danh, trường học, chợ… trồng hơn 320.000 cây xanh... Qua các hoạt động đã thu hút hơn 180.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia thực hiện.

trong-cay-xanh.jpg
Tuổi trẻ Bình Thuận tham gia trồng cây vì một Việt Nam xanh.

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, ý nghĩa với các mô hình tiêu biểu như: Chương trình “Chạm yêu thương” là chuỗi các hoạt động “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương”; “Áo xanh xung kích - đánh bay Covid”, “ATM gạo di động - shipper xanh”, “Bếp cơm yêu thương”, “San sẻ yêu thương với người xa xứ, người nước ngoài”, “Sóng xanh”, “Bản đồ số - chạm yêu thương”, “Ẩm thực Bình Thuận - tiếp sức tuyến đầu”, “Chạm yêu thương - nâng bước em đến trường”, “Kết nối nông sản - chung tay vượt qua đại dịch”… Qua đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chủ động vận động phát hàng trăm ngàn trang thiết bị phòng, chống dịch như khẩu trang y tế, khẩu trang vải, gel, sữa tắm diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt, cồn sát khuẩn trị giá trên 5,6 tỷ đồng. Cùng với các nhu yếu phẩm như sữa tươi, vitamin C; gạo, mì tôm, nước mắm, xì dầu, trứng; dầu ăn. Tổng kinh phí vận động nguồn lực hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 hơn 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vận động lắp đặt 2 máy “ATM gạo” phát miễn phí 120 tấn gạo cho bà con nhân dân khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đoàn tổ chức 32 “Chuyến xe tuổi trẻ - san sẻ yêu thương” trao tặng 30 tấn gạo, 636 suất quà, 25.250 lít xăng, 650 sim di động… với tổng kinh phí hơn 9,6 tỷ đồng…

Có thể thấy những công trình, phần việc của tuổi trẻ Bình Thuận luôn ghi dấu ấn “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, sẵn sàng chung tay gánh vác, chia sẻ vì cộng đồng.

NGỌC HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Công trình thanh niên trồng cây đẹp phố
BTO-Sáng 20/3, hơn 40 đoàn viên, thanh niên của phường Phú Thủy, Thanh Hải, Phú Hài và chi đoàn Hải đội 2 bộ đội Biên phòng, chi đoàn phòng PC04 (Công an Tỉnh) đã ra quân trồng 80 cây Phong Linh (Chuông Vàng) trên tuyến đường Lê Đại Hành, thành phố Phan Thiết (đoạn từ cầu Hùng Vương đến giáp đường Tôn Thất Tùng).
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiệu quả từ những mô hình và phong trào thanh niên