Đây được xem là bản đồ ẩm thực Việt đầu tiên có sự tìm hiểu, chuẩn bị công phu với 63 món ăn đặc trưng của tất cả các tỉnh, thành thuộc 7 vùng miền trên cả nước. Gồm: Trung du và miền núi Bắc bộ, đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.
Món Lẩu thả Bình Thuận được chọn đại diện góp mặt trên bản đồ ẩm thực Việt (Ảnh minh họa từ Internet).
Mô hình bản đồ món ăn - đặc sản tiêu biểu dài hơn 20 m này được thực hiện bởi hơn 50 đầu bếp là thí sinh, cựu thí sinh của cuộc thi The Future Chef Contest các mùa cùng đội ngũ đầu bếp đến từ 3 miền Bắc - Trung - Nam và đầu bếp thuộc hệ thống nhà hàng ở khu vực TP. Hồ Chí Minh tham gia chế biến, tạo dựng…
Theo đó, “lẩu thả” được chọn đại diện cho Bình Thuận góp mặt trên bản đồ ẩm thực Việt và đây cũng là món ăn luôn hấp dẫn du khách mỗi khi đến nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí tại vùng biển cực Nam Trung bộ. Đặc biệt, du khách sẽ nhớ mãi dù chỉ thưởng thức qua một lần bởi lẩu thả được chế biến từ hải sản tươi ngon mang đậm phong cách địa phương, trình bày sáng tạo và bắt mắt với nhiều màu sắc. Trong đó thành phần “chủ đạo” là cá (suốt hoặc đục, mai) phi lê tẩm ướp gia vị, “tô điểm” xung quanh là thịt ba rọi luộc, tôm hấp, trứng chiên, dưa leo, xoài xanh… thái nhỏ, xếp từng loại vào các bẹ bắp chuối riêng. Món lẩu thả càng thêm “tròn vị” khi ăn kèm nước chấm đặc trưng (hỗn hợp xay nhuyễn chế biến từ chuối sứ, me, tỏi, đậu phộng rang và nêm nếm cho vừa miệng), bánh tráng mè nướng, các loại rau sống như húng thơm, vạn thọ, xá xị…
Đây cũng là món ăn hấp dẫn du khách khắp nơi khi đến Bình Thuận nghỉ dưỡng (Ảnh minh họa).
Trước sự kiện mô hình bản đồ ẩm thực Việt đầu tiên được xác lập kỷ lục, Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á từng công nhận lẩu thả (được ghi nhận xuất phát từ Bình Thuận) là 1 trong 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á năm 2018. Lẩu thả cũng là một 5 món ngon, đặc sản của Bình Thuận được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) công nhận Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng (2020 - 2021) cả nước.
Tại địa phương, thời gian qua đề tài “Xây dựng mô hình bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả) và đặc sản quà tặng (nước mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long) đã được triển khai. Đề tài này do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh chủ trì thực hiện, qua đó tăng cường quảng bá ẩm thực Bình Thuận mà nổi bật là món lẩu thả đến với du khách khắp nơi, góp phần phục vụ du lịch địa phương phát triển xứng tầm...