Theo dõi trên

Mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội là hành vi trục lợi bất chính

08/05/2023, 05:33

Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được xem là của để dành của người lao động khi về già. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình nhiều người lao động bị mất việc làm sau dịch Covid-19, hoạt động mua bán, cầm cố sổ BHXH vẫn tiếp tục tái diễn thông qua các hội, nhóm trên mạng xã hội facebook.

1. Vào mạng xã hội facebook, sử dụng từ khóa “cầm, thanh lý sổ BHXH”, không ít fanpage, facebook liên quan đến hoạt động công khai mua bán sổ BHXH xuất hiện với hàng loạt quảng cáo như “hỗ trợ thanh lý BHXH trước thời hạn”, “nhận cầm sổ BHXH lãi suất thấp”… Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh về một số trường hợp người lao động và các hội, nhóm quảng cáo mua, cầm cố sổ BHXH trên mạng xã hội facebook.

mua-so-bhxh.png
Mua và cầm sổ BHXH trên trang facebook - hành vi trục lợi bất chính

Trước tình trạng một số đối tượng thu gom mua, cầm cố sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi bất chính, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã liên tục đưa ra nhiều cảnh báo tới người lao động nêu cao cảnh giác, tránh tiếp tay cho các hành vi nêu trên. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình nhiều người lao động bị mất việc làm sau dịch Covid-19, hoạt động mua bán, cầm cố sổ BHXH vẫn tiếp tục tái diễn với các hình thức tinh vi thông qua các hội, nhóm trên mạng xã hội facebook.

2. Mới đây, Trung tâm Truyền thông của BHXH Việt Nam đã có công văn kèm danh sách các đường link dẫn đến các trang, nhóm facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an và đề nghị đơn vị này vào cuộc, hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động nói trên ở môi trường internet.

Cùng với việc góp phần ngăn chặn tình trạng này, BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH. Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động, là kiểm soát, đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền; kiểm tra, đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng BHXH một lần, các giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần theo đúng quy định hiện hành; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp…

3. BHXH là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời... Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ BHXH được cấp và giao cho từng người lao động giữ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH gắn với nhân thân từng người lao động. Cũng là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt khi đủ điều kiện, người lao động sẽ được hưởng chế độ hưu trí và được cấp thẻ BHYT để an sinh, chăm sóc sức khỏe khi về già. Do đó, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là hành vi trục lợi bất chính và bị xử lý nghiêm.

Qua tình trạng trên, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo tới người dân, người lao động cần nêu cao cảnh giác hơn nữa để không bị lôi kéo, xúi giục và tham gia mua bán, cầm cố sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi an sinh chính đáng cho bản thân mình. Đồng thời, người lao động chủ động tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới cơ quan công an kịp thời để xử lý theo quy định. Song song đó, các cơ quan liên quan có cơ chế cho vay phù hợp giúp người lao động giải quyết các khó khăn trước mắt để người lao động không cầm cố, bán sổ BHXH.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cảnh báo fanpage giả mạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo
Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh từ nhiều người dân về việc bị một số fanpage facebook giả mạo BHXH Việt Nam lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân qua mạng xã hội.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội là hành vi trục lợi bất chính