Nắng nóng tại Mỹ ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 100 triệu người

21/07/2022, 09:04 - Lượt đọc: 84

Các đợt nắng nóng kỷ lục đang lan rộng trên khắp nước Mỹ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hơn 100 triệu người dân nước này; trong khi giới khoa học cảnh báo những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tương tự sẽ diễn ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, nắng nóng kỷ lục tiếp tục xảy ra tại hơn 20 bang trải dài từ phía Đông sang phía Tây của nước này, đặc biệt là những bang miền Trung và Tây Nam với nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C. Tại nhiều bang như Massachussets, Connecticut, New York… giới chức nhiều thành phố đã phải ban hành tình trạng nắng nóng khẩn cấp hoặc cảnh báo người dân không ra khỏi nhà, hoặc đến các trung tâm cộng đồng tránh nóng từ hôm nay đến hết tuần. Trong khi đó, tại các bang Tây Nam như Texas và Oklahoma, nhiệt độ đã tăng lên mức kỷ lục hơn 46 độ C, cao hơn so với mức 44,5 độ C của năm 2018.

nang.jpg
Nắng nóng tại Texas, Mỹ. Nguồn: Reuters

Các đợt nắng nóng trong tuần này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 100 triệu người Mỹ trên khắp đất nước và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt hoặc quá tải hệ thống điện, hạn hán và đặc biệt là nguy cơ cháy rừng.

Nắng nóng còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong số các thảm họa thời tiết và khí hậu cực đoan. Giới khoa học Mỹ cho rằng, các đợt nắng nóng tại nước này và trên thế giới có xu hướng kéo dài hơn với nhiệt độ cao hơn và một trong những nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu.

Đối phó với các đợt nắng nóng, nhiều thành phố tại Mỹ đã tính đến việc bổ nhiệm chức danh phụ trách đối phó nắng nóng, với nhiệm vụ chính là nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của nắng nóng tương đương với cảnh báo bão./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ấn Độ giám sát sân bay, cửa khẩu để ngăn đậu mùa khỉ
Sau khi phát hiện 2 ca bệnh đậu mùa khỉ ở trong nước, bộ Y tế và Phú lợi gia đình Ấn Độ đã tiến hành rà soát và tăng cường thêm công tác sàng lọc với du khách quốc tế tới nước này tại các sân bay và hải cảng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nắng nóng tại Mỹ ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 100 triệu người