Theo dõi trên

Ngoại trưởng Blinken thăm Trung Quốc: Mỹ muốn ngăn kịch bản 'đôi bên cùng thua'

18/06/2023, 14:53 - Lượt đọc: 156

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken từ ngày 18 đến 19/6 không chỉ nhằm mục tiêu xuống thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Trong chuyến công du kéo dài 2 ngày, Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và nhiều khả năng cả Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tìm cách thiết lập các kênh liên lạc cởi mở và bền vững để đảm bảo sự cạnh tranh chiến lược giữa 2 nước không trở thành xung đột.

2023-06-07t161729z234747162rc2ge1awpp41rtrmadp3usa-saudi-1686754235051759486214.jpg

Ngoại trưởng Blinken rời máy bay tại sân bay ở Bắc Kinh sáng 18/6. Ảnh: AFP

Chính quyền 2 nước kỳ vọng chuyến thăm của ông Blinken cũng sẽ mở đường cho nhiều cuộc gặp song phương hơn trong những tháng tới, bao gồm các chuyến đi có thể có của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đến Trung Quốc, cũng như tạo tiền đề cho các cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden tại các Hội nghị thượng đỉnh đa phương vào cuối năm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 16/6 trước khi khởi hành đến Bắc Kinh, ông Blinken cho biết chuyến đi của ông có 3 mục tiêu chính: Thiết lập cơ chế quản lý khủng hoảng, thúc đẩy lợi ích của Mỹ và các đồng minh về các mối quan tâm liên quan và khám phá các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Một quan chức Mỹ cũng cho biết trong số các chủ đề có khả năng được thảo luận là khả năng tăng cường các chuyến bay thương mại giữa hai nước, đồng thời mô tả đây là một động thái giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa mọi người với nhau.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã hạ thấp mọi kỳ vọng về nhiều tiến bộ. Mặc dù mục tiêu chính của Ngoại trưởng Mỹ sẽ là các cuộc thảo luận "thẳng thắn, trực tiếp và mang tính xây dựng", nhưng các quan chức cho biết, không có khả năng đạt được đột phá đối với bất kỳ vấn đề lớn nào.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Giao tranh tại Sudan: Không kích ở thủ đô làm ít nhất 17 người thiệt mạng
Cơ quan y tế Sudan cho biết một vụ không kích trong ngày 17/6 ở phía Nam thủ đô Khartoum đã làm 17 người, trong đó có 5 trẻ em, thiệt mạng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Blinken thăm Trung Quốc: Mỹ muốn ngăn kịch bản 'đôi bên cùng thua'