Phần Lan đưa ra kế hoạch xin gia nhập NATO

13/05/2022, 10:37 - Lượt đọc: 72

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto hôm 12/5 cho biết chính phủ dự kiến đề xuất gia nhập NATO vào ngày 15/5.

Đề xuất sau đó sẽ được trình với quốc hội để bỏ phiếu tại một cuộc họp dự kiến diễn ra vào sáng 16/5 (giờ địa phương).

Ngoại trưởng Haavisto lưu ý rằng điều quan trọng là quá trình xin gia nhập NATO cần được thảo luận ở quốc hội.

phan.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto. Ảnh: AFP

Ông Haavisto cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã “thay đổi rất nhiều cục diện an ninh ở châu Âu”, nói thêm rằng điều này cũng thay đổi quan điểm của công chúng về tư cách thành viên NATO.  

“Lần đầu tiên trong lịch sử, phần lớn người dân Phần Lan ủng hộ việc quốc gia trở thành thành viên NATO”, ông Haavisto nói.

Ngoại trưởng Phần Lan nói rằng nước này đang liên hệ chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Thụy Điển vì Thụy Điển cũng đang cân nhắc việc gia nhập NATO.

Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng nước này Sanna Marin đã tuyên bố ủng hộ Phần Lan trở thành thành viên NATO.

“Tư cách thành viên NATO sẽ tăng cường an ninh của Phần Lan. Khi gia nhập NATO, Phần Lan sẽ củng cố sức mạnh cho liên minh phòng thủ. Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức. Chúng tôi hy vọng các bước đi cần thiết để đưa ra quyết định này sẽ được thực hiện trong vài ngày tới”, Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cho biết trong tuyên bố chung./.

VOV.VN

Bài liên quan
Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan xác nhận đồng ý xin gia nhập NATO
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng nước này Sanna Marin ngày 11/5 đã đưa ra tuyên bố chung, xác nhận mong muốn của Phần Lan trở thành một phần của NATO.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phần Lan đưa ra kế hoạch xin gia nhập NATO