Theo dõi trên

Phát triển du lịch ở xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số La Ngâu

15/09/2023, 05:22

Khu vực sông Tà Mỹ và sông Tà Là Ngầu xã La Ngâu có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Bên cạnh đó, xã La Ngâu là xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với đa số là đồng bào Cơ Ho sinh sống, có nét văn hóa độc đáo. Vì vậy, khu vực này thu hút nhiều khách du lịch đến vui chơi, tham quan trong thời gian qua.

z4691545034116_9ae95ca1494162bc1f84a231daae3f4f.jpg
Nhiều hộ dân đã triển khai một số loại hình dịch vụ du lịch. 

Nắm bắt lợi thế thiên nhiên ban tặng, một số hộ dân có rẫy trồng điều ở khu vực này đã triển khai một số loại hình dịch vụ du lịch, tạo việc làm cho một bộ phận người dân đồng bào DTTS tại đây. Cảnh quan thiên nhiên đẹp, cộng với sự đầu tư dịch vụ của người dân đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài địa phương về đây vui chơi giải trí, nhất là vào dịp lễ, tết và cao điểm mùa nắng nóng. Từ sự tự phát nhưng có thể phát triển du lịch nông thôn gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa bàn xã La Ngâu.

z4691545026582_e307bd4fba600b6848b8a8a7f32a9608.jpg
Thiên nhiên ưu đãi cảnh quan đẹp cho người dân nơi đây. 

Lãnh đạo UBND xã La Ngâu cho biết: Khu vực sông Tà Mỹ và sông Tà Là Ngầu có cảnh quan thiên nhiên đẹp, do vậy địa phương có định hướng xây dựng mô hình du lịch nông thôn gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới. Theo đó, tên gọi mô hình là “Khai thác tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, tổ chức tham quan dưới tán rừng gắn với chăm sóc bảo vệ rừng để phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Ho tại khu vực sông Tà Mỹ - xã La Ngâu”. Mô hình này triển khai nhằm đưa hoạt động của các hộ dân có nhu cầu đầu tư phát triển du lịch (đã hình thành trước đó) vào quản lý theo quy định; hướng dẫn các hộ dân đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự - an toàn xã hội, trật tự xây dựng, môi trường... Trong thời gian hướng dẫn các hộ dân lập hồ sơ, thủ tục hoạt động, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan và địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn cho du khách đến tham quan, vui chơi... Vì khu vực này nằm trong Dự án xây dựng hồ La Ngà 3 đã được Chính phủ đồng ý xây dựng nên xã La Ngâu đã thông báo đến các hộ dân đầu tư dịch vụ du lịch biết chủ trương của Nhà nước, các hộ dân làm du lịch ở đây cũng đã cam kết sẽ ngừng hoạt động, chấp hành chủ trương khi dự án hồ La Ngà 3 triển khai thực hiện.

UBND huyện cho biết: Để tạo điều kiện cho các hộ dân kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch, góp phần duy trì việc làm cho một bộ phận người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và gìn giữ, bảo tồn những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Ho tại xã La Ngâu, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. UBND huyện đã đăng ký lịch làm việc và mời Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về khảo sát, nắm bắt tình hình, có giải pháp đề xuất chính sách đặc thù trong triển khai mô hình “Khai thác tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, tổ chức tham quan dưới tán rừng gắn với chăm sóc bảo vệ rừng để phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Ho tại khu vực sông Tà Mỹ - xã La Ngâu” trong giai đoạn từ nay đến khi triển khai xây dựng hồ La Ngà 3.

  Cảnh quan thiên nhiên đẹp, cộng với sự đầu tư dịch vụ của người dân đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài địa phương về đây vui chơi giải trí, nhất là vào dịp lễ, tết và cao điểm mùa nắng nóng.

BẢO NGỌC _ NGỌC KHÁNH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bắc Bình: Triển khai đồng bộ các chương trình đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bắc Bình là một trong những huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống nhiều nhất tỉnh. Đa phần đời sống của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian qua huyện Bắc Bình luôn quan tâm đến công tác dân tộc.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển du lịch ở xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số La Ngâu