Văn hóa trong ẩm thực cũng góp phần làm nên một phong cách ăn uống Chăm khác hẳn với những dân tộc khác. Nét độc đáo ẩm thực Chăm và đặc biệt là các món ăn bày biện trong các ngày lễ hội không phải là món ăn cao lương mỹ vị, những món ăn đắt tiền… mà nó mang một vẻ bình dị, mộc mạc như chính con người gắn liền với vùng đất nắng gió nơi đây.
Đa phần, các món ăn của người Chăm ở Bình Thuận được sáng tạo trên cơ sở phối hợp hài hòa những nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, thêm vào đó là sự khéo léo đã tạo ra những món ăn truyền thống độc đáo, không những có hình thức rất bắt mắt mà còn có hương vị không thể nào quên. Có thể nói, hình ảnh những món ăn, những hương vị độc đáo ấy chính là sức hút để người dân và du khách đến tìm hiểu, và những ai đã từng trải nghiệm sẽ vương vấn không thể nào quên.
Trong thời gian qua, văn hóa ẩm thực Chăm tại Bình Thuận cũng được chú trọng quảng bá như một sản phẩm du lịch độc đáo. Đặc biệt như tại Lễ hội Katê, Ban tổ chức bố trí một khu riêng biệt để giới thiệu về nét văn hóa truyền thống của người Chăm, trong đó có ẩm thực, điểm này luôn thu hút đông đảo khách đến tìm hiểu và thưởng thức. Qua đó, các giá trị văn hóa ẩm thực cộng đồng Chăm được quảng bá rộng rãi đến du khách; đồng thời thu hút ngày càng đông khách đến với các lễ hội của đồng bào Chăm tỉnh nhà.
Bình Thuận với hơn 40.000 người là đồng bào Chăm. Việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Chăm trong quá trình xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc là một yêu cầu quan trọng, luôn được cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm. Với việc chung tay quảng quá nét ẩm thực truyền thống đa dạng, điều này không chỉ giúp người Chăm cải thiện đời sống kinh tế, mà còn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, từ đó bổ sung vào sự phong phú của nền ẩm thực Chăm nói riêng và ẩm thực tại Bình Thuận nói chung.