Ra mắt câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu sưu tầm cổ vật Bình Thuận

21/01/2022, 14:58 - Lượt đọc: 1,908

BTO - Câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu sưu tầm cổ vật Bình Thuận vừa chính thức ra mắt, trụ sở đặt tại 93/2 Chế Lan Viên, khu phố 5, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết. Ban chủ nhiệm có 7 thành viên và nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn làm trưởng ban.

Câu lạc bộ là thành viên của Trung tâm UNESCO nghiên cứu sưu tầm cổ vật Việt Nam có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động nghiên cứu, phân loại cổ vật nhằm hỗ trợ cho công tác bảo tồn, bảo tàng theo tinh thần của Luật Di sản và Công ước bảo vệ di sản văn hóa của UNESCO.

Được biết khu trưng bày có diện tích hơn 1.500m2, đang trưng bày hơn 4.000 hiện vật có niên đại từ 1.500 năm trước Công nguyên đến trước năm 1975 và được chia làm 2 khu. Gồm khu trưng bày ngoài trời là các bức tượng Chăm, bia mộ cổ qua các thời kỳ, gốm sứ Nam bộ. Khu trưng bày trong nhà là các cổ vật thuộc văn hóa Đông Sơn, đồ trang sức của văn hóa Óc Eo, văn hóa Kh’me, gốm Sa Huỳnh, gốm Gò Sành của người Chăm ở Bình Định, cổ vật thời Đinh, Lê, Lý, Trần, hiện vật phục vụ tôn giáo tín ngưỡng…

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết: Khu trưng bày mở cửa đón khách miễn phí vào tất cả các ngày trong tuần. Khi tới tham quan người dân và du khách còn được hỗ trợ nước uống, toàn bộ kinh phí do các thành viên câu lạc bộ đóng góp. Sắp tới, mỗi tháng câu lạc bộ sẽ sắp xếp, bố trí thành từng chuyên đề để thuận lợi cho du khách nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn. Tất cả hướng đến mục đích tuyên truyền, giáo dục ý thức nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu và thêm yêu bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy và quảng bá giá trị truyền thống.      

ra-mat-clb-co-vat.11.jpg
Các thành viên câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu sưu tầm cổ vật Bình Thuận
nha-trung-bay-vh.-tu-nhan.jpg
Không gian bên ngoài khu trưng bày cổ vật
khong-gian-trung-bay-van-hoa.jpg
Không gian bên trong khu trưng bày cổ vật

THÙY LINH

Bài liên quan
Ấn phẩm Văn nghệ Bình Thuận xuân chào đón năm mới
BT- Văn nghệ Bình Thuận xuân Nhâm Dần 2022 là ấn phẩm đặc biệt đón chào năm mới của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ra mắt câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu sưu tầm cổ vật Bình Thuận