Tham dự lớp tập huấn có hơn 30 học viên là lãnh đạo, thành viên các hợp tác xã thanh long trên địa bàn tỉnh. Đây là nội dung tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình Dự án Thúc đẩy đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp các bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu, do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tài trợ.
Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt nhiều nội dung về ứng dụng công nghệ số sản xuất và truy nguyên nguồn gốc cho sản phẩm thanh long xanh, thân thiện với môi trường. Chuyên đề về một số điều kiện ràng buộc và yếu tố thu mua đẩy mạnh xuất khẩu thanh long chính ngạch sang Trung Quốc; lập kế hoạch kinh doanh và quản lý tài chính cho sản xuất và kinh doanh… Qua đó, nhằm quảng bá, phát triển thương hiệu cho sản phẩm thanh long Bình Thuận.
Theo ông Nguyễn Tám - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, sản xuất thanh long đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn. Nhất là đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc. Do đó cần phải hướng đến xuất khẩu chính ngạch. Các hợp tác xã, doanh nghiệp cần phải tiếp cận nhanh những quy định về kiểm dịch thực vật từ phía Trung Quốc, từ đó thích ứng trong sản xuất và kịp thời thay đổi. Buổi tập huấn nhằm xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị liên kết thanh long theo hướng xanh hóa cho lãnh đạo và thành viên của các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế bền vững.
Trước đó, trong 2 ngày (24 và 25/3), Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức lớp tập huấn cho các HTX, xã viên và hộ dự án về sàn thương mại điện tử…