TÔM GIỐNG BÌNH THUẬN

Nhiều cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng tôm giống
một tháng trước Kinh tế
Theo Chi cục Thủy sản Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có 128 cơ sở với 764 trại sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, chủ yếu là tôm giống, trong đó hơn 50 công ty có vốn đầu tư trong nước và 2 công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Một năm khó khăn cho tôm giống Bình Thuận
  4 tháng trước Kinh tế
  Năm 2023, mặc dù theo số liệu từ ngành chức năng sản lượng tôm giống đạt 25,5 tỷ/KH 25,5 tỷ post (đạt 100% KH), bằng xấp xỉ so cùng kỳ. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất tôm giống trong tỉnh nhận định tình hình tiêu thụ tôm giống trong năm gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng giá tôm thịt trên thế giới và thị trường trong nước giảm, mức tiêu thụ và xuất khẩu giảm.
 • Phát triển chỉ dẫn địa lý cho tôm Bình Thuận
  8 tháng trước Kinh tế
  Đây là tin vui đối với những doanh nghiệp, cơ sở và cả người dân đang tham gia sản xuất, nuôi tôm giống lẫn tôm thịt trên địa bàn tỉnh. Khi dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bình Thuận” được hoàn thành, sẽ góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm tôm Bình Thuận, đời sống của người dân được nâng cao và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận.
 • Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bình Thuận
  9 tháng trước Kinh tế
  Đây là nội dung mà Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức hội nghị sáng 14/9. Tham dự hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Cục Sở hữu Trí tuệ, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chủ tịch và thành viên Ban chấp hành Hiệp Hội tôm Bình Thuận, lãnh đạo Viện Nuôi trồng Thủy sản và các tổ chức cá nhân đang sản xuất, nuôi và kinh doanh sản phẩm tôm tại Bình Thuận.
 • Tại sao các doanh nghiệp chưa thể vào Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công?
  một năm trước Kinh tế
  Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công (giai đoạn 1) - huyện Tuy Phong được đầu tư từ năm 2014 và đã hoàn thành vào năm 2019, nhưng đến nay nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn để được đầu tư vào khu này, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút đầu tư của tỉnh. Vậy tại sao các doanh nghiệp vẫn chưa thể vào Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư?
 • Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công
  một năm trước Kinh tế
  UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đang có chính sách thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực công nghệ, tài chính đầu tư vào Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công (Tuy Phong).
 • Để giữ vững thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  một năm trước Kinh tế
  Câu chuyện Bình Thuận được đánh giá là vùng sản xuất tôm giống chất lượng và uy tín cả nước càng được khẳng định khi vùng nuôi tôm trọng điểm ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu… liên tục đặt hàng.
 • Tôm giống Bình Thuận - khẳng định thương hiệu, uy tín
  4 năm trước Kinh tế
  BT - Được đánh giá là vùng sản xuất tôm giống chất lượng và uy tín cả nước, những năm gần đây, các cơ sở sản xuất tôm giống trong tỉnh không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng quy mô sản xuất để tiếp tục khẳng định thương hiệu trên thị trường.
 • Tôm giống Bình Thuận một thời…
  4 năm trước Kinh tế
  BT- 1. Nếu cách đây hơn 10 năm, đến vùng Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), nhiều người sẽ trầm trồ, ngưỡng mộ khi nhìn những người nuôi tôm ở đây từng bước đổi đời. Tôm giống lẫn tôm thịt thời điểm ấy đạt về số lượng lẫn chất lượng khiến nhà nhà đào ao nuôi tôm, người người mở rộng cơ sở sản xuất. Tôm giống Bình Thuận được nuôi ở Vĩnh Tân được xem là có chất lượng và cung cấp cho thị trường cả nước, thời điểm ấy chiếm khoảng 60 – 70%. Vùng biển Vĩnh Tân có độ mặn ổn định quanh năm, không có nước ngọt từ sông ngòi đổ ra biển nên giàu hàm lượng khoáng, các yếu tố lý hóa rất hợp với nuôi tôm giống. Đặc biệt, khu vực này có vực sâu, nhiều rạn san hô có tác dụng lọc nước biển mà ít nơi nào trong cả nước có được. Chính những yếu tố này mà tôm giống Bình Thuận có uy tín và thị trường tiêu thụ lan rộng khắp các tỉnh, thành từ Nam đến Bắc. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước. Giờ đây, khi hỏi chủ các cơ sở nuôi tôm giống lớn ở vùng này, họ đều lắc đầu ngao ngán khi thị trường...
 • Kiểm soát để giữ thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  6 năm trước Kinh tế
  BT- Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, thời gian qua các tỉnh, thành đã triển khai nhiều biện pháp quản lý để nâng cao chất lượng giống tôm nước lợ. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển giống tôm nước lợ, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn giống… Do đó các địa phương cần tăng cường kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý…
 • Mạo danh thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  6 năm trước Kinh tế
  BT- Những năm gần đây, các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đều rất quan tâm đến khâu đầu tư công nghệ sản xuất tôm giống theo hướng chất lượng cao, kháng bệnh, không sử dụng kháng sinh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất tôm giống theo “đơn đặt hàng trước”, qua đó đã chủ động bố trí sản xuất, nâng cao chất lượng tôm giống.
 • Bảo vệ thương hiệu tôm giống Bình Thuận
  7 năm trước Kinh tế
  BT- Theo thống kê, đến năm 2014 toàn tỉnh có khoảng 150 cơ sở sản xuất giống thủy sản; trong đó sản xuất giống tôm sú 48 cơ sở; sản xuất, ương giống tôm thẻ chân trắng 93 cơ sở. Hầu hết các cơ sở tập trung ở xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) được xây dựng khang trang, có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề. Một số cơ sở có quy mô lớn và không ngừng mở rộng sản xuất, chất lượng tôm giống luôn được chú trọng, giữ vững uy tín trên thị trường cả nước. Giống tôm ngày càng được chú ý đa dạng hóa theo nhu cầu thị trường, bên cạnh giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng hiện thu hút các cơ sở trong tỉnh chuyển đổi và đầu tư mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao sản lượng giống tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2011, sản lượng tôm giống sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đạt 12 tỷ post, đến năm 2015 đạt trên 20 tỷ post, đáp ứng nhu cầu giống cho các cơ sở nuôi trong tỉnh, số còn lại cung cấp cho các tỉnh Nam bộ và một số tỉnh khu vực miền Trung.
 • Tôm giống Bình Thuận: Đừng để “rớt hạng”!
  7 năm trước Kinh tế
  BT- Khi nhắc đến tôm giống, người nuôi trồng thủy sản sẽ nghĩ ngay đến Bình Thuận, vùng sản xuất tôm giống tập trung cung cấp khoảng 60% tôm giống cho thị trường cả nước. Được xác định là một trong những sản phẩm lợi thế của tỉnh, tôm giống Bình Thuận từng được đánh giá có chất lượng tốt nhất với tỷ lệ nuôi thành công cao. Tuy nhiên, thị trường này đang đối mặt với nhiều thách thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO