Cho măng 4 mùa
Ghi nhận vườn tre lấy măng của anh Trần Đăng Thăng, thôn 6, xã Huy Khiêm (Tánh Linh), là những hàng tre xanh mướt, chạy thẳng tắp theo hàng. Bên dưới mỗi gốc tre là những búp măng xanh, đâm chồi khỏi mặt đất. Trước đây, thửa đất này chỉ trồng được 2 vụ lúa mỗi năm, nhưng sản lượng không cao. Vụ còn lại để đất trống, không thể tìm được cây trồng phù hợp do đất bạc màu, khó cải tạo. Anh Thăng trăn trở, tìm hiểu qua mạng internet, thấy mô hình trồng tre mạnh tông, tứ quý lấy măng ở một số tỉnh đạt hiệu quả. Từ đó, anh Thăng quyết định đầu tư 600 gốc tre tứ quý trên diện tích 1 ha.
Anh Thăng cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi biết tre phù hợp trên vùng đất bạc màu, sỏi đá. Khi trồng, trong vòng 10 tháng tre bắt đầu cho măng. Đây là điều bất ngờ, chứ lúc đầu tôi cứ nghĩ, cũng phải mất 24 - 36 tháng trở lên mới có măng. Thời gian đầu, tôi chưa có kinh nghiệm trong kỹ thuật chăm sóc, cũng nhiều cây bị chết làm thiệt hại tiền mua giống.” Giá mỗi cây giống là 35.000 đồng tại trại giống cây trồng ở Vũng Tàu, cộng thêm chi phí vận chuyển, thì giá thành khoảng 45.000 đồng/cây.
Trồng măng tứ quý không mất nhiều công chăm sóc, nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Mỗi búp măng nặng từ 2 kg trở lên, giá nghịch vụ (vào mùa khô) khoảng 25.000 - 35.000 đồng/kg.
Sẽ nhân rộng
Măng tứ quý có vị giòn, ngọt, không bị đắng như các loại măng khác; có thể chế biến thành nhiều món ăn như nộm, luộc, xào hay lẩu… Ngoài thu búp măng ở gốc, người trồng có thể thu măng vòi (măng dòi), bán với giá cao hơn măng búp. Từ các mắt của thân cây tre non nứt ra những búp măng vòi, có vị ngọt, giòn. Nếu không thu hoạch, măng vòi trưởng thành sẽ tạo ra nhánh tre.
Anh Thăng cho biết: Hiện nay, anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng tre lấy măng, thêm 5 sào cho phần đất còn lại. Để giúp người dân tại địa phương giảm bớt chi phí đầu tư cây giống, trong thời gian đến, anh sẽ dùng phương pháp nhân giống bằng cách chiết cành tre đáp ứng nguồn giống cho có mức kinh tế thấp hoặc trung bình mặc dù có đất, muốn chuyển đổi cây trồng nhưng không thể đầu tư xuống giống. Thu măng vào mùa khô sẽ được giá, người trồng phải đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước và phân. Gốc tre luôn mát, đủ ẩm, cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi, búp măng sẽ to. Đồng thời, tạo ra sản phẩm của măng như măng khô, măng tươi hút chân không, măng muối chua để phục vụ người tiêu dùng.