Theo dõi trên

Trung Quốc muốn mở rộng hợp tác quân sự thiết thực với Nga

04/07/2023, 15:07 - Lượt đọc: 150

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh và Moscow cần tăng cường hợp tác hơn nữa để góp phần duy trì sự ổn định trong khu vực lẫn trên toàn cầu.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, trong buổi tiếp Tư lệnh Hải quân Nga Nikolay Yevmenov ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước, giao lưu hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga không ngừng phát triển, hải quân hai nước trao đổi mật thiết, tương tác thường xuyên.

hop_tac_nga_trung.jpg

Hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Ảnh USNI

Ông Lý Thượng Phúc hy vọng hai bên “tăng cường liên lạc ở tất cả các cấp, thường xuyên tổ chức diễn tập, tuần tra, hội thi liên quân, mở rộng hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực chuyên môn”, nhằm góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Ông cũng tin tưởng rằng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ giữa quân đội hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, bền chặt, “không ngừng có những bước tiến mới và tiến lên một tầm cao mới”.

Về phần mình, ông Yevmenov khẳng định, Moscow rất coi trọng việc tăng cường hợp tác thiết thực giữa quân đội hai nước trên các lĩnh vực; nhấn mạnh Nga sẵn sàng duy trì phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc, kiên quyết thực hiện nhất trí chung giữa nguyên thủ hai nước, tiếp tục mở rộng giao lưu hải quân trên các cấp độ, cùng tổ chức tốt các cuộc tập trận và tuần tra chung trên biển, không ngừng thúc đẩy quan hệ quân sự song phương lên tầm cao mới.

Quan hệ hợp tác kinh tế, quân sự giữa Nga và Trung Quốc ngày càng được tăng cường trong thời gian qua. Sau khi được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào tháng 3/2023, ông Lý Thượng Phúc đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới đến Nga vào tháng 4. Hai bên nhất trí thực hiện đầy đủ nhất trí chung quan trọng của nguyên thủ hai nước, không ngừng tăng cường trao đổi thông tin cấp cao, hoàn thiện cơ chế giao lưu giữa quân đội hai nước, mở rộng hợp tác giữa các chiến khu, quân chủng, trường viện, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển chất lượng cao.

Tháng 6 vừa qua, Nga đã xác nhận tham gia cuộc tập trận “Phương Bắc/Liên hợp 2023” của Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Cũng trong tháng 6, không quân hai nước đã tiến hành tuần tra chung lần thứ 6 trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Các thông tin công khai cho thấy, việc Trung Quốc và Nga tham gia các cuộc tập trận chiến lược hàng năm của nhau đã trở thành bình thường hóa. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, việc quân đội hai nước tham gia các cuộc tập trận chung tổ chức ở các khu vực và vùng biển xa lạ của nhau là một biểu hiện quan trọng của sự sâu sắc trong hợp tác quân sự song phương. Không loại trừ khả năng hai bên sẽ tăng tần suất các cuộc tuần tra chung trên biển và vùng biển tuần tra sẽ ngày càng xa hơn.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ấn Độ: Cách chức cảnh sát chụp hình "tự sướng" với 15.000 USD cùng gia đình
Cảnh sát Ấn Độ thường bị buộc tội nhận hối lộ.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc muốn mở rộng hợp tác quân sự thiết thực với Nga