Theo dõi trên

Từ ngày 15/6: Ô tô được miễn kiểm định lần đầu

12/06/2024, 05:05

Giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu là 46.000 đồng/xe. Còn mức giá dịch vụ in lại giấy chứng nhận và tem kiểm định là 23.000 đồng/lần/xe.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 11/2024/TT – BGTVT ngày 26/4/2024 quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đối với xe cơ giới, có hiệu lực thi hành từ 15/6/2024.

dang-kiem-mau.jpg
Xe ô tô được miễn kiểm định lần đầu phải trả phí lập hồ sơ từ ngày 15/6/2024.

Theo đó, xe ô tô; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô thuộc trường hợp miễn kiểm định lần đầu theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ Giao thông Vận tải khi làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định lần đầu phải chi trả giá (gọi tắt là phí) dịch vụ lập hồ sơ kiểm định cho đơn vị đăng kiểm. Mức giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu là 46.000 đồng/xe; còn mức giá dịch vụ in lại giấy chứng nhận và tem kiểm định là 23.000 đồng/lần/xe. Giá dịch vụ trên nhưng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Thông tư cũng quy định, đơn vị đăng kiểm sử dụng hóa đơn cung ứng dịch vụ theo quy định và có nghĩa vụ công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ theo quy định pháp luật về giá, thực hiện chính sách thuế, nộp thuế theo quy định pháp luật thuế, quản lý thuế hiện hành.

Về miễn kiểm định lần đầu xe ô tô, theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ 22/3/2023): Xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất tính đến năm nộp hồ sơ đề nghị dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ được miễn kiểm tra kỹ thuật (kiểm định), được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến để kiểm tra. Điều này đồng nghĩa với việc chủ phương tiện không phải chi trả khoản giá dịch vụ kiểm định cho đơn vị đăng kiểm.

Giải thích về việc miễn đăng kiểm lần đầu nhưng vẫn phải đóng phí, tại tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: Năm 2023 có khoảng 500.000 ô tô thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu. Do chưa có quy định về việc thu phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện, chi phí phục vụ cấp tem kiểm định, giấy chứng nhận đăng kiểm đối với phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu nên gây thiệt thòi cho các đơn vị đăng kiểm do vẫn phải sắp xếp nhân lực, máy móc, thiết bị phục vụ việc lập hồ sơ phương tiện, in giấy chứng nhận và cấp tem kiểm định cho người dân. Việc điều chỉnh này nhằm tránh thiệt thòi cho các đơn vị đăng kiểm. Trước bất cập trên, trong năm 2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ kiểm định đối với xe được miễn kiểm định lần đầu, với mức 50.000 đồng/xe để bù đắp chi phí thực tế cho đơn vị đăng kiểm.

V. DƯƠNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bắc Bình: Lốc xoáy gây ngã đổ trụ điện, biển báo, thiệt hại hàng trăm triệu đồng
BTO - Ngày 9/6, tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Bắc Bình cho biết, trên địa bàn xã Hòa Thắng vừa xảy ra mưa lớn kèm lốc xoáy, gây thiệt hại cơ sở hạ tầng.
Nổi bật
Chống khai thác IUU: Sự quyết định trong cao điểm đến tháng 9/2024
Thời gian qua, các sở, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, khắc phục các tồn tại, hạn chế Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ ra ở đợt kiểm tra tại Bình Thuận. Đặc biệt, đã tập trung thực hiện khối lượng nhiệm vụ, công việc khá lớn được UBND tỉnh giao và các văn bản chỉ đạo liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ ngày 15/6: Ô tô được miễn kiểm định lần đầu