VẠN THUỶ TÚ

Độc đáo Lễ hội cầu ngư
8 tháng trước Phóng sự ảnh
Sáng ngày 6/8, tại Vạn Thủy Tú, nơi trưng bày bộ xương cốt của loài cá Ông (cá voi) đã diễn ra Lễ hội cầu ngư, trong khuôn khổ năm du lịch quốc gia Bình Thuận “Hội tụ xanh”
 • Phan Thiết tổ chức Lễ hội Cầu ngư hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia “Bình Thuận – Hội tụ xanh”
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  UBND TP. Phan Thiết đã thống nhất tổ chức Lễ hội Cầu ngư năm 2023 ở dinh Vạn Thủy Tú (phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết).
 • Khai thác nét đặc trưng của di tích để đa dạng sản phẩm du lịch
  một năm trước Du lịch
  “Biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, thoạt nghe những thuật ngữ ấy lữ khách phương xa cũng có thể hình dung được lợi thế của vùng đất Bình Thuận. Dọc bờ biển Bình Thuận với chiều dài gần 200 cây số đã mọc lên hàng trăm khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch sinh thái biển, khu vui chơi, giải trí hiện đại.
 • Du khách hứng thú với quét mã QR tại các điểm tham quan du lịch
  2 năm trước Đời sống
  BT- Hiện nay những bảng mã QR được lắp đặt tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn TP. Phan Thiết. Người dân và du khách có thể nhận biết các bảng thông tin hình thức mã QR bằng các chất liệu alu trên nền xanh; có chiều dài gần 180cm, rộng 80cm; có chữ tiếng Việt.
 • Nhân ngày truyền thống nghề cá (1/4): Vạn Thủy Tú và một loài cá được phụng thờ
  6 năm trước Xã hội
  BT- Bình Thuận là một tỉnh có truyền thống làm nghề biển. Trải dọc đường bờ biển dài 192 km, có rất nhiều làng chài và cũng có nhiều thiết chế “Dinh Vạn” (thường gọi là vạn) được xây dựng. Theo thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 39 “vạn” làng chài, trong đó có 3 vạn được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia, 8 vạn được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Trong số các “vạn”, Vạn Thủy Tú ở thành phố Phan Thiết khá đặc biệt, bởi không chỉ vì được xây dựng từ cách đây gần một phần thứ thế kỷ, là nơi lưu giữ nhiều sắc phong của các triều vua Nguyễn và đặc biệt là nơi lưu giữ, thờ phụng hàng trăm bộ xương cá voi (cá ông, thường được ngư dân gọi là “Ông Nam Hải”), trong đó có bộ được cho là lớn nhất Việt Nam.
 • Dinh Vạn Thủy Tú – điểm đến hấp dẫn khi tham quan Phan Thiết
  10 năm trước Thắng cảnh
  Theo truyền thuyết, cả đoàn thuyền chở vua Nguyễn Ánh bị thua trận chạy vào Sài Gòn rồi sang nước Xiêm lênh đênh trên biển gặp sóng to. Nhà vua van vái: “Nếu có ai cứu được quan quân, khi về triều sẽ sắc phong”.
 • Dinh Vạn Thủy Tú
  11 năm trước Thắng cảnh
  BTO- Dinh Vạn Thủy Tú là một trong những dinh vạn lớn và cổ xưa nhất của nghề biển Bình Thuận. Dinh được xây dựng năm 1762 gồm Chính Điện đặt khám thờ thần Nam Hải. Trong Dinh còn lưu giữ 24 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn; là nơi còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm liên quan đến nghề biển thể hiện trong nội dung thờ phụng ở cá khám thời, tượng thờ,  hoàng phi, liễn đối, trên văn chuông của Đại Hồng Chung…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO