Theo dõi trên

Xây dựng mô hình “Lễ cưới tập thể” cho đoàn viên, người lao động

14/06/2024, 05:12

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa ban hành kế hoạch hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện mô hình “Lễ cưới tập thể” cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

dam-cuoi-tap-the.-anh-minh-hoa.1.jpg
Đám cưới tập thể của công nhân lao động tại TP. Hồ Chí Minh (ảnh Báo Tiền Phong)

Đối tượng là các cặp đôi có 1 trong 2 người (hoặc cả 2 người) là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoặc vì lý do khách quan khác đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã có giấy đăng ký kết hôn nhưng chưa có điều kiện tổ chức lễ cưới, bao gồm cả những trường hợp đã có con. Mỗi mô hình cấp huyện, ngành có thể từ 3 - 5 cặp đôi trở lên, cấp tỉnh từ 6 - 10 cặp trở lên.

Bà Đặng Thị Thanh Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Đối với Liên đoàn Lao động cấp huyện, công đoàn cấp ngành có đông đoàn viên, NLĐ, trong đó có đoàn viên, NLĐ có nguyện vọng được tổ chức “Lễ cưới tập thể” thì đưa vào chương trình công tác năm, xác định khoảng thời gian dự kiến. Đồng thời thông tin, tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ đăng ký tham gia mô hình.

Trên cơ sở kết quả bước đầu số lượng các cặp đôi đăng ký, Ban Thường vụ công đoàn các cấp xây dựng kế hoạch tổ chức “Lễ cưới tập thể”, xác định rõ mục đích, yêu cầu, thời gian, địa điểm, cách thức tổ chức thực hiện, dự kiến kinh phí và nguồn lực đảm bảo, trách nhiệm của các cặp đôi và chủ thể liên quan. Về thời gian, nên tổ chức vào các ngày kỷ niệm có ý nghĩa như Tháng Công nhân, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Tết dương lịch hoặc ngày nghỉ. Địa điểm tổ chức tại nhà khách, hội trường của công đoàn hoặc điểm sinh hoạt công cộng, khu vui chơi, tại nơi đoàn viên, NLĐ làm việc, đảm bảo phù hợp, có tính truyền thông cao.

Ngoài nguồn tài chính công đoàn hỗ trợ, Liên đoàn Lao động huyện, công đoàn ngành, tích cực vận động sự hỗ trợ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, người sử dụng lao động về tiền, dịch vụ, sản phẩm để tổ chức lễ cưới trang trọng, ấm áp, nhất là các dịch vụ, hiện vật trực tiếp phục vụ lễ cưới. Tùy điều kiện cụ thể, các cặp đôi có thể đóng góp thêm kinh phí hỗ trợ công tác tổ chức.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Liên đoàn Lao động cấp huyện, công đoàn cấp ngành hàng năm báo kết quả khảo sát đoàn viên, CNLĐ có nhu cầu tổ chức lễ cưới tập thể. Riêng năm 2024 nếu đủ số lượng thì tổ chức tại cấp tỉnh, dự kiến trong tháng 10.

T.LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cụm thi đua V Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức về nguồn
Cụm thi đua số V Công đoàn Viên chức tỉnh gồm 8 công đoàn cơ sở trực thuộc ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh và công đoàn Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức chương trình về nguồn, tại Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng mô hình “Lễ cưới tập thể” cho đoàn viên, người lao động