Đời sống Cập nhật lúc 16:29:45 21/05/2020  (Lượt xem:  12764 )
Giúp dân vượt qua

Giúp dân vượt qua "đỉnh hạn"

BTO- Tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt tại các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đang diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn những năm trước đây. Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, UBND các huyện đã triển khai chương trình cấp nước ngọt miễn phí cho người dân.

Người dân xã Tân Phúc dùng can, bình để chứa nước.

Mới đây, huyện Hàm Tân đã cấp nước ngọt cho người dân xã Tân Phúc. Toàn xã hiện có hơn 300 hộ thiếu nước, nhiều nhất huyện, đặc biệt tại khu vực thôn 4 và thôn 5. Để “giải khát” cho người dân vùng hạn, huyện Hàm Tân đã giao cho Ban quản lý công trình công cộng dùng xe bồn chở nước từ hệ thống cấp nước Tân Minh đưa đi cung cấp miễn phí cho người dân.

"Nước về" trong niềm háo hức của người dân xã Thuận Hòa.

Tại huyện Hàm Thuận Nam, tình trạng hạn hán kéo dài khiến nhiều nhà máy nước sinh hoạt như Ba Bàu, Hàm Kiệm và Hàm Mỹ phải ngưng hoạt động vì không còn nguồn nước thô. Đến ngày 18/5, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam đã có 4.397 hộ thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, có 400 hộ thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Để giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt, một số xã đã triển khai mua bồn chứa nước đặt cố định tại những nơi đông dân cư để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cụ thể: Xã Mương Mán đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 4.000 lít) tại trụ sở UBND xã và 2 thôn. Xã Tân Lập đặt 2 bồn chứa nước (loại 5.000 lít) tại thôn Tà Mon. Xã Hàm Cần cũng đặt 4 bồn chứa nước (loại 1.000 lít) tại trụ sở xã và các thôn. Xã Hàm Cường triển khai đặt 4 bồn chứa nước tạm thời (loại 1.000 lít) tại trụ sở 4 thôn và thuê xe vận chuyển nước hàng ngày đến các khu vực xa trung tâm xã.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cấp nước cho người dân.

Còn tại huyện Hàm Thuận Bắc, tuy tình trạng thiếu nước sinh hoạt chưa diễn ra trên diện rộng nhưng vẫn xảy ra việc thiếu nước cục bộ tại những nơi chưa có đường ống nước sinh hoạt đi qua. Tại xã Thuận Hòa, UBND xã đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện đi cấp nước sinh hoạt cho người dân. Hiện nay, UBND xã đã đặt 1 bồn cố định (loại 5000L) tại thôn Dân Hiệp và 2 bồn di động ở khu 34 và thôn Dân Trí.

Việc cấp nước ngọt của chính quyền các huyện sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới Bình Thuận và Ninh Thuận tình trạng nắng nóng, hạn hán vẫn diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn những năm trước. Việc chính quyền các địa phương chủ động hỗ trợ nước sinh hoạt sẽ giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước khi mùa mưa đến.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533