Đời sống Cập nhật lúc 09:36:08 22/09/2020  (Lượt xem:  1760 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Hướng đi mới từ du lịch nhà vườn

BT- Nhằm phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch nông nghiệp trên cơ sở phát huy thế mạnh của các vùng, miền trong tỉnh, từ năm 2019 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đẩy mạnh triển khai xây dựng nhiều mô hình du lịch nông nghiệp (du lịch nhà vườn). Nổi bật nhất phải kể đến là mô hình tham quan vườn thanh long tại Hàm Thuận Nam.

Du khách nước ngoài đến với điểm tham quan vườn thanh long hộ ông Nguyễn Văn Chính – Hàm Mỹ.

Điểm tham quan nhà vườn Sáu Trúc tại xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam), không chỉ có vườn thanh long rộng mà tại đây còn có vườn bưởi, dừa… trĩu trái, xanh mát mắt. Cùng với đó, điểm tham qua nhà vườn này còn có hồ sen cùng nhiều tiểu cảnh để du khách có thể “check- in”, chụp ảnh lưu niệm. Khi đến đây, du khách sẽ được chính chủ vườn là nông dân hướng dẫn tham quan vườn thanh long - loại trái đặc sản của huyện Hàm Thuận Nam. Bên cạnh thưởng thức các sản phẩm từ cây thanh long như: ăn trái thanh long, uống nước ép thanh long và một số món ăn chế biến từ thanh long, khách tham quan còn được trực tiếp trải nghiệm hái thanh long, khám phá vườn bưởi da xanh, dừa, quýt… và mang về làm quà tặng.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - chủ nhà vườn cho biết: Du khách khi đến đây rất thích thú bởi có vườn trái cây, ao sen, ao cá thoáng mát… có nhiều điểm trang trí cho du khách đến chụp ảnh.

Điểm tham quan vườn trái cây Sáu Trúc - Hàm Minh.

Với khoảng 15.000 ha thanh long, Hàm Thuận Nam được coi là “thủ phủ” thanh long của Bình Thuận. Những năm qua, cây thanh long trở thành cây chủ lực của địa phương, bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân thoát nghèo. Việc xây dựng mô hình du lịch nhà vườn để nông dân trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo ra một sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo, mới lạ của vùng đất này.

Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Minh Thái Trường Giang cho biết: Địa phương chủ yếu phát triển cây thanh long, qua khảo sát đã lựa chọn mô hình mới cho nông dân vừa làm nông nghiệp và vừa phát triển du lịch, tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập ổn định góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp huyện Hàm Thuận Nam xây dựng và đưa vào hoạt động 2 điểm tham quan vườn thanh long thuộc thôn Phú Mỹ - xã Hàm Mỹ và thôn Minh Tiến – xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam). Bước đầu, những mô hình này đã thu hút được du khách và du khách tỏ ra thích thú khi được trực tiếp trải nghiệm và thưởng thức đặc sản tại nhà vườn.

Bà Mai Thị Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết: Là huyện nông nghiệp, bên cạnh việc phát triển du lịch biển, chúng tôi còn đẩy mạnh phát triển du lịch nhà vườn, kết hợp quảng bá các sản phẩm tại địa phương như thanh long, kẹo thanh long và các sản phẩm khác. Đồng thời liên kết với các khu du lịch biển đưa du khách đến tham quan và trải nghiệm du lịch nhà vườn.

Cùng với các loại hình thế mạnh như du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng biển… thời gian tới, Hàm Thuận Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại hình du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Cách làm này không chỉ tạo ra sản phẩm mới về du lịch gắn với phát triển nông nghiệp, mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá trái thanh long Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận nói chung. 

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết