Đời sống Cập nhật lúc 10:08:32 29/01/2019  (Lượt xem:  1434 )
Mai tết

Mai tết: Đa dạng nhưng người mua chưa nhiều

BT- Dạo quanh một vòng TP. Phan Thiết trên các tuyến đường Lê Hồng Phong, Lê Duẩn, quảng trường Nguyễn Tất Thành… những chậu mai đủ kích cỡ lớn nhỏ được thương lái vận chuyển xuống phố trưng bày khá nhiều để người mua lựa chọn. Theo tìm hiểu, thị  trường hoa mai dịp Tết Nguyên đán năm nay khá đa dạng, ngoài loại mai truyền thống ở Hàm Hiệp thì mai Bình Định, Thủ Đức... rất “hút” khách.

Để có một cây mai ưng ý trang trí trong nhà dịp tết năm nay, cách đây 1 tuần anh Trực đã đặt trước cho người bán mai một chậu mai với giá khoảng 5 triệu đồng. Anh Trực không quan trọng mai vùng miền nào miễn hoa mai nở đúng dịp đầu năm mới, bông to, cánh đẹp là được. Theo anh Trực, giống mai Hàm Hiệp khác mai những xứ khác ở chỗ hương rất thơm không lẫn vào đâu được. Những năm gần đây, mai Hàm Hiệp mất mùa nên giá bán cũng khá đắt đỏ, mà cây mai không được đẹp như những nơi khác nên người chơi không còn mặn mà. Từ người trung thành với mai Hàm Hiệp, bây giờ anh Trực chuyển sang chuộng mai Thủ Đức hơn. Anh Trực cho biết: “Tôi vẫn thích chơi mai đúc hạt, thân phát triển tự nhiên không uốn hình, vì sau tết mình có thể chăm sóc lại được để chơi dịp tết năm sau”.

Ngoài ra, hoa mai có nguồn gốc từ Bình Định cũng được dân chơi tìm mua nhiều. Anh Đức ở xã Hàm Thắng cho biết: “Năm nào tôi cũng mua một cây mai để trưng bày trong nhà cho có không khí. Tôi thích mai ghép Bình Định hơn vì cây mai được nghệ nhân tạo dáng đẹp, hoa nở đúng dịp tết. Nhưng điểm yếu của giống hoa mai này là chơi xong rất khó chăm sóc”. Theo những người chơi mai, ngày trước người chơi rất chuộng mai 5 cánh nhưng bây giờ người mua thích mai 12 cánh, 9 cánh vì cánh khít và chồng lên nhau sẽ đẹp hơn. Ngoài ra, cây mai được cho là đẹp thì gốc phải to, tán tròn, thân vừa.

Theo những người bán mai, còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng tại thời điểm này người chơi mai vẫn chưa chọn mua nhiều mà chỉ mới đi tham khảo giá. Dự đoán tầm khoảng ngày 25 - 28 tháng chạp người chơi mai mới chọn mua nhiều. So với năm ngoái, giá mai vẫn giữ ổn định. Anh Khoa - người bán mai cho biết: “Năm nào tôi cũng lấy giống mai ở Thủ Đức về bán, giống này hiện nay người dân Phan Thiết rất ưa chuộng để trưng trong dịp tết, vì giá “mềm” mà hoa rất đẹp. So với giá mai năm ngoái thì mai Thủ Đức năm nay giá không tăng, dao động từ 1,5  -  3,5 triệu đồng/cây tùy theo kích cỡ loại nhỏ, vừa hay lớn. Thời điểm này, người mua mai chưa nhiều mà thường những ngày cận tết mới đi mua”.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết