Đời sống Cập nhật lúc 10:53:53 05/08/2020  (Lượt xem:  2412 )
Nâng cao ý thức trước dịch bệnh

Nâng cao ý thức trước dịch bệnh

BT - Cho đến khi Đà Nẵng đột ngột có ca nhiễm mới, cùng với đó là các địa phương lân cận. Người dân lần nữa “thót tim”. Rõ ràng, việc Đà Nẵng rồi Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh… bắt đầu công bố những bệnh nhân dương tính lần này, cho thấy sự chủ quan hiện hữu mà người dân cũng cần xem lại hành xử của mình với cộng đồng, trách nhiệm đối với xã hội trước dịch bệnh. Không còn là chuyện “đèn nhà ai nấy sáng”, mà ý thức lúc này được nâng lên thành trách nhiệm.

Bình Thuận vẫn đang trong sự kiểm soát chặt chẽ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành tầm soát ở những nơi mà người dân du lịch trở về từ Đà Nẵng hay những vùng có dịch. Nhiều thông tin sai lệch xuất hiện ở vỉa hè, người dân có quyền tìm hiểu thông tin, nhưng phải từ nguồn chính thống. Mọi thông tin sai lệch sẽ góp phần đưa công cuộc phòng, chống dịch bệnh đi xa hơn và gây không ít khó khăn cho các cơ quản quản lý Nhà nước trong việc khoanh vùng, tầm soát những ca có thể đi - về từ vùng dịch.

Chưa hết, hàng loạt những nhãn hàng khẩu trang, nước rửa tay, bắt đầu rao bán khắp nơi, trên các trang mạng xã hội, từ những cá nhân “cơ hội” bắt đầu sôi nổi trở lại: Đủ mệnh giá: 60.000 đồng/hộp, 95.000 đồng/hộp, 120.000 đồng/ hộp đến 150.000 đồng/hộp. Tha hồ nhảy múa trong mối lo ngại của người dân. Vẫn biết thuận mua vừa bán, nhưng trong cơn hoạn nạn của bất kỳ một quốc gia hay dân tộc nào, mọi thứ mưu cầu cho riêng mình sẽ trở thành những điều kệch cỡm. Còn nhớ tâm điểm mùa dịch trước, khi đó mọi lo lắng được đặt để trên vai cả hệ thống chính trị. Thế nhưng, xã hội bên ngoài vẫn chào khẩu trang với giá “cắt cổ”. Đầu cơ khẩu trang, nước rửa tay… đến khi mọi thứ đã được kiểm soát. Việc tồn đọng hàng, ế ẩm không bán được là bài học mới đây vẫn còn nóng. Vậy mà, thông tin dịch bệnh trở lại, người buôn lại tiếp tục.

Nói về chuyện ý thức với chiếc khẩu trang, người dân vốn có thói quen chủ quan, hoặc lâu nay được sống trong môi trường trong lành nên quen dần. Nhiều câu hỏi đặt ra khi trước đây Bình Thuận trong tâm điểm của dịch, người người ra đường, nơi công cộng, hay chỉ đơn thuần là đi dạo cũng luôn có khẩu trang. Nhưng chỉ sau đó ít lâu, Bình Thuận vừa được công bố không thuộc nhóm nguy cơ cao. Mọi thứ trở lại như ban đầu, ý thức với chiếc khẩu trang không còn được quan tâm nữa. Họ tự mặc nhiên sự an toàn cho họ và thay cho cả cộng đồng.

Các tụ điểm kinh doanh được mở cửa, y rằng sự lo lắng về dịch bệnh cũng bị người dân “khước từ” vì sự chủ quan. Đến hôm nay, khi các địa phương bạn điêu đứng về cơn đại dịch trở lại, đặc biệt hơn đã có nhiều ca phải chết, tỉnh bạn lao đao, với sự nỗ lực như địa phương đã từng, mới thấy chiếc khẩu trang nhỏ, một hành động không lớn lao cũng có thể là cứu cánh cho cộng đồng xã hội, nên đừng vì một chút vướng víu, một chút khó chịu mà cả cộng đồng phải gánh chịu hậu quả to lớn.

Tình trạng vào nơi công cộng không đeo khẩu trang hiện nay khá phổ biến. Dù rằng ở một số nơi luôn nhắc nhở người dân rửa tay và đeo khẩu trang khi vào mua sắm, nhưng vẫn còn không ít người “thờ ơ” với việc nhắc nhở. Không ai muốn có dịch bệnh, mấy tháng qua từ doanh nghiệp đến các cơ sở kinh doanh đều điêu đứng, người dân mất việc làm… Đã từng, vậy hà cớ gì không chung tay ngăn ngừa bằng một hành động nhỏ.    

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533