Đời sống Cập nhật lúc 09:25:42 08/01/2020  (Lượt xem:  2300 )
Nhiều mô hình vườn

Nhiều mô hình vườn, ao, chuồng hiệu quả

BT- Các địa phương trong tỉnh hiện đang tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhất là cải tạo vườn và xây dựng mô hình nông thôn mới như sử dụng đệm lót sinh học, chăn nuôi gia cầm an toàn, trồng rau sạch trong nhà lưới…mang lại hiệu quả cao. Một trong số các điển hình là huyện Đức Linh. 

Thiên thời, địa lợi…

Nhiều năm nay, ngành nông nghiệp đóng vai trò chủ lực của nền kinh tế huyện Đức Linh. Trong đó, cây trồng chủ lực là lúa, cao su, điều, tiêu và con nuôi chủ lực là heo, gia cầm… Bình quân mỗi năm huyện bố trí diện tích gieo trồng cây ngắn ngày trên 26.000 ha. Một trong những lý do tạo nên thành công của mô hình vườn ao chuồng (VAC) trên địa bàn là nhờ các hộ dân năng động, tìm tòi học hỏi xây dựng các mô hình phù hợp để phát triển kinh tế hộ.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Linh, đến nay toàn huyện có 24 trang trại, gồm 2 trang trại tổng hợp, 22 trang trại chăn nuôi và khoảng trên 200 gia trại vừa và nhỏ. Tất cả các trang trại hoạt động có hiệu quả và cho thu nhập cao. Huyện phát triển khá đa dạng kể cả cây lâu năm và cây hàng năm, nhưng chiếm diện tích lớn chủ yếu là một số cây ăn quả, cây điều, cây hồ tiêu. Hiện nay huyện có trên 1.200 ha cây hồ tiêu, trên 1.800 ha cây ăn quả với chủng loại là sầu riêng, bưởi da xanh, xoài và một số cây ăn quả tập trung khác như bơ, mãng cầu, cam, quýt. Vùng sản xuất cây ăn quả tập trung ở xã Đa Kai, Đông Hà, Đức Tín, Mê Pu. Thu nhập từ cây ăn quả tương đối khá, khoảng trên 10 triệu đồng/ha/năm. Đối với cây xoài, bưởi, thu nhập bình quân trên 70 triệu đồng/ha/năm. Tiêu biểu có một số mô hình trồng bưởi da xanh của ông Nguyễn Duy Khang, thành viên hợp tác xã bưởi da xanh Đông Hà với diện tích 2 ha, cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Hay như hộ ông Võ Văn Lộc, ông Châu Văn Hưng ở thôn 10, Đa Kai trồng cây sầu riêng cho thu nhập bình quân hơn 300 triệu đồng/năm/ha. 

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Ngoài các mô hình hiệu quả kể trên, hiện Đức Linh đang phát triển các mô hình vườn rau như bầu, bí, khổ qua, dưa leo… Diện tích vườn tập trung ở xã Trà Tân, Đông Hà, cho doanh thu khá cao, bình quân 180 triệu đồng/ha/vụ. Đặc biệt, có HTX rau an toàn Tiến Phát ở xã Vũ Hòa, HTX dưa lưới xã Mê Pu đã áp dụng quy trình sản xuất công nghệ cao, bước đầu cho doanh thu khá. Song song, diện tích phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt trên địa bàn huyện Đức Linh chủ yếu tập trung các xã Đức Chính, Nam Chính, Võ Xu. Người dân đã tận dụng các ao bàu tự nhiên kết hợp trồng lúa, nuôi cá và trồng sen. Một số hộ ở Nam Chính trồng lúa, kết hợp nuôi vịt cho hiệu quả khá. Điển hình như hộ ông Huỳnh Hữu Sơn ở xã Đức Chính trồng lúa, kết hợp chăn nuôi vịt cho doanh thu khoảng 80 triệu đồng/ha/năm.

Tuy vậy, theo chia sẻ của địa phương và các hộ dân, việc tiêu thụ sản phẩm chủ yếu do nông dân tự xoay xở, chưa được doanh nghiệp liên kết đầu tư tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng. Do vậy, để mô hình VAC ngày càng phát huy hiệu quả, nông dân trong tỉnh nói chung và Đức Linh nói riêng mong muốn xây dựng và đưa vào hoạt động các mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng, gắn với bảo vệ môi trường và chương trình cải tạo vườn tạp của địa phương.

Ông Trương Quang Đến - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Linh cho biết: Định hướng phát triển nông lâm, thủy sản của huyện năm 2020 - 2025 sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tiếp tục phát huy hết tiềm năng về đất đai, thổ nhưỡng của địa phương.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533