Kinh tế Cập nhật lúc 08:59:10 17/05/2018  (Lượt xem:  1813 )
Bắc Bình

Bắc Bình:  Cân đối nguồn nước sản xuất vụ hè thu

BT- Xác định sản xuất vụ hè thu đóng vai trò quan trọng vào mục tiêu sản lượng lương thực trong năm 2018, UBND huyện Bắc Bình đã và đang có những phương án, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ hè thu 2018, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hồ Cà Giây (Bắc Bình).

Mở nước phục vụ sản xuất

Giữa tháng 5 là thời điểm nông dân các địa phương trong tỉnh đang dồn sức, tập trung xuống giống vụ hè thu 2018. Khắp các cánh đồng, khi nước thủy lợi về đến đâu, tiếng máy cày hoạt động hết công suất đến đó để kịp thời vụ gieo trồng. Riêng tại vựa lúa huyện Bắc Bình, đến thời điểm này đã xuống giống được trên 2.000 ha lúa. Được biết, vụ hè thu năm nay toàn huyện bố trí sản xuất 27.180 ha, trong đó cây lương thực 13.430 ha, gồm lúa 11.230 ha, bắp 2.200 ha… Cùng với việc lên phương án sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết, chính quyền địa phương đã kịp thời  mở nước thủy lợi để sản xuất vụ hè thu (đợt I) với 5.715 ha đối với hệ thống Đồng Mới, hệ thống hồ Cà Giây  và hệ thống Phan Rí – Phan Thiết.

Theo đó, thời gian bắt đầu mở nước vào ngày 25/4 và gieo cấy dứt điểm vào ngày 15/6 đối với cây lúa. Cụ thể, sản xuất hệ thống Đồng Mới 878 ha; sản xuất toàn bộ hệ thống hồ Cà Giây 3.265 ha (trừ kênh Úy Thay - Đá Giá - Bà Nao 1.854 ha) và sản xuất toàn bộ hệ thống Phan Rí - Phan Thiết (kênh hoàn chỉnh Sông Lũy - Cà Giây) 1.572 ha. Riêng đối với cây màu, khuyến cáo bà con gieo cấy khi có mưa đủ ẩm, lưu ý độ ẩm phải thấm sâu trên 45 cm đối với vùng đất thịt, đất núi và độ ẩm thấm sâu trên 50 cm đối với vùng đất cát mới bảo đảm gieo trồng có kết quả. Thời gian gieo trồng đến ngày 30/6/2018 là chấm dứt (diện tích gieo sau thời gian trên được tính vào vụ mùa 2018).

 Nạo vét kênh mương nội đồng

Để sản xuất đạt hiệu quả cao, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình đã yêu cầu Chi nhánh thủy lợi Bắc Bình trực tiếp vận hành mở nước và phối hợp với các xã, thị trấn khẩn trương thi công xong các công trình thủy lợi, kiên cố kênh mương, kênh nội đồng và chịu trách nhiệm nạo vét kênh cấp 1, cấp 2 thông suốt. UBND các xã, thị trấn thông báo lịch mở nước cụ thể để nông dân được biết và thực hiện nghiêm túc, không xem xét giải quyết bất cứ trường hợp nào nếu làm trái lịch thời vụ quy định. Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các HTXNN, các tổ thủy nông cơ sở, tiếp tục nạo vét kênh cấp 3, kênh nội đồng, củng cố các tổ thủy nông cơ sở đi vào hoạt động nề nếp theo quy định. Mặt khác, các HTX-NN, các tổ thủy nông cơ sở phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh thủy lợi Bắc Bình, các Trạm thủy nông Đồng Đập để thống nhất lịch mở nước ở từng cánh mương, xứ đồng và thông báo cho nông dân tổ chức gieo cấy tập trung trong thời gian từ 5 - 7 ngày là dứt điểm trên từng cánh mương, xứ đồng; không được kéo dài quá thời gian quy định sẽ dẫn đến phát sinh sâu rầy phá hoại và gây cản trở trong việc điều tiết nước... Đặc biệt, ưu tiên nước tưới cho những xứ đồng hệ thống đã hoàn thành xong việc nạo vét kênh mương, ruộng sản xuất giống và vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hệ thống nào chưa nạo vét xong thì chưa được xem xét giải quyết nước để sản xuất.

Trước đó, ông Lê Văn Long - Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan về điều kiện phục vụ sản xuất hè thu, nhất là lịch thời vụ phải khẩn trương. Chú ý tập trung chỉ đạo công tác cày ải trên đất ruộng, đất màu, tổ chức tốt vệ sinh đồng ruộng, phát dọn, đốt cỏ bờ, bụi rậm để cắt đứt mầm mống của sâu rầy và dịch bệnh. Đối với các xã nằm trong dự án tưới Phan Rí - Phan Thiết phối hợp vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ thi công kênh mương cấp 3. Triển khai thành lập tổ hợp tác dùng nước để thực hiện công tác điều tiết nước. Kiểm tra chuẩn bị các khâu dịch vụ cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, máy móc phục vụ cho sản xuất, tổ chức phong trào chế biến và sử dụng phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ vi sinh để cải tạo đất, đảm bảo yêu cầu phục vụ sản xuất hè thu của địa phương.

Đến ngày 14/5/2018, mực nước hồ Cà Giây là 72,86 m, dung tích hiện tại 19,543 triệu m3. Hồ thủy điện Đại Ninh ở cao trình mực nước hiện tại 886,648 m, dung tích hữu ích hiện tại 126,596 m3.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533