Kinh tế Cập nhật lúc 08:51:14 21/09/2020  (Lượt xem:  1966 )
Hướng đi nào cho nông nghiệp Phú

Hướng đi nào cho nông nghiệp Phú Quý? 

BT- Là huyện đảo, nên diện tích đất nông nghiệp của Phú Quý rất khiêm tốn. Làm sao để sử dụng hiệu quả phần diện tích đất ít ỏi này là một bài toán đặt ra đối với chính quyền và nhân dân huyện. 

Bước đầu của sự chuyển dịch

Theo UBND huyện Phú Quý, thời gian qua, huyện đã rất chú trọng đến việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiện đại. Đồng thời, triển khai nghiên cứu đề tài “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng cạn trên vùng đất cát”. Nhờ đó, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây trồng ngắn ngày sang cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu như xoài, mít, nhãn, mận, mãng cầu. Bên cạnh đó, nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ công nghệ khoa học được triển khai như, trồng rau sạch trên cát, trồng rau trong nhà lưới, nhà vòm; lắp đặt, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân, hạn chế khai thác nước ngầm.

Nhiều người dân Phú Quý đã chuyển đổi trồng những cây phù hợp với điều kiện, khí hậu của đảo. Ảnh: Đ.Hòa

Tuy nhiên, dù đã có sự chuyển dịch, hướng dần đến việc nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, nhưng do xuất phát điểm thấp, manh mún nhỏ lẻ và cơ bản mới chỉ mang tính tự cung, tự cấp nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại Phú Quý thời gian qua còn chậm và chưa vững chắc. Năng suất chưa đủ sức cạnh tranh với sản phẩm vận chuyển từ đất liền ra. Việc trồng trọt, chăn nuôi đa số theo quy mô hộ gia đình, hiệu quả sản xuất chưa cao. Diện tích canh tác và nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vẫn còn hạn chế và chủ yếu phụ thuộc vào nước mưa…

Gắn nông nghiệp với du lịch       

Không giống như đất liền, diện tích của đảo Phú Quý vốn nhỏ hẹp nên đất dành cho sản xuất nông nghiệp lại càng ít hơn. Vì vậy, làm sao để sử dụng có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp ít ỏi này là một bài toán được đặt ra. Tại Đại hội Đảng bộ huyện vừa qua xác định, trong 5 năm tới huyện sẽ tiếp tục chuyển đổi nông nghiệp sang ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, tổ chức lại và khuyến khích mạnh mẽ việc chuyển đổi phương thức canh tác trong nông nghiệp. Đổi mới nhận thức để mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi theo hướng tiết kiệm nước, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các chất tăng trưởng, đưa ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn. Từng bước vươn lên đảm bảo cung cấp một số sản phẩm thiết yếu trên địa bàn.

Phú Quý là nhóm có hệ sinh thái đặc thù, khác với các hệ sinh thái trên đất liền. Vì vậy, việc phát triển kinh tế của đảo nói chung và phát triển nông nghiệp nói riêng cần được xem xét dựa trên những đặc trưng sinh thái và xã hội bên cạnh các yếu tố về vị trí địa lý để hoạch định các chính sách phát triển phù hợp. Nhắc tới Phú Quý, người ta sẽ nghĩ ngay đến biển, đến hải sản hay những thắng cảnh hoang sơ, bình yên tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Không nhiều người biết rằng, trái cây trên đảo cũng là một đặc sản bởi vị ngon rất khác của nó. Khi thưởng thức những trái mãng cầu, xoài, dưa hay dừa… “madein” Phú Quý, nhiều người đã ngạc nhiên vì vị ngọt, mùi thơm khác hẳn so với trái cây trên đất liền. Bên cạnh cây trái, cả những vật nuôi như bò, gà hay vịt của đảo cũng được rất nhiều người ưu chuộng. Bởi vậy, ngày nay, khi trở về từ đảo người ta không chỉ mang theo những hải sản đặc trưng như tôm hùm, cua huỳnh đế, cá mú mà còn có cả những trái cây của đảo về làm quà. Hay chuyện nhiều nhà hàng trong đất liền đặt mua thịt bò từ đảo về để làm nên những món ăn đặc sản mang hương vị riêng của quán cũng không còn là hiếm… Có lẽ, cái ngon từ những trái cây hay vật nuôi ấy là nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng mà chỉ có ở đảo mới tạo ra được.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết