Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:45:24 10/03/2016  (Lượt xem:  2358 )
Cần xử lý việc tự tách thửa đất

Cần xử lý việc tự tách thửa đất nông nghiệp sai quy định

BT- Ông Hoàng Đình Huy, ngụ tại xã Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Hiện nay người dân có nhu cầu sang nhượng hoặc cho, tặng đất nông nghiệp có diện tích nhỏ từ 200 - 500m2 để xây dựng nhà ở và chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà… nhưng vướng quyết định 55 ngày 18/12/2014 của UBND tỉnh (quy định tách thửa với diện tích tối thiểu phải 1.000m2) nên không tách thửa được. Từ đó, một số hộ dân tự ý xây dựng nhà trái phép và chịu xử phạt hành chính, gây thất thu cho ngân sách và khó khăn trong việc chỉnh lý hồ sơ địa chính của địa phương.

Tách thửa diện tích nhỏ sản xuất sẽ manh mún.

Chúng tôi được biết, luật đất đai năm 2013 đã giao cho UBND tỉnh, thành phố căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quỹ đất của địa phương để quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất ở đô thị tại địa phương. Đối với đất nông nghiệp, Tổng cục quản lý đất đai có văn bản hướng dẫn UBND cấp tỉnh xem xét, quy định diện tích tối thiểu của địa phương để tránh tình trạng manh mún thửa đất nông nghiệp. Từ đó, UBND tỉnh đã xem xét kỹ tình hình thực tế của địa phương để quy định cụ thể về tách thửa. Cụ thể là sau khi đã trừ chỉ giới xây dựng đối với những khu vực có quy định chỉ giới xây dựng các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 40m2 đối với đất đô thị; 60m2 đối với đất nông nghiệp. Đối với đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp thì thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải bảo đảm có diện tích tối thiểu là 1.000m2. Đối với thửa đất nông nghiệp nằm xen kẻ trong khu dân cư hoặc nằm trong cùng thửa đất với đất ở nhưng không được công nhận là đất ở và thửa đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch khu dân cư chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất thì thực hiện đồng thời với việc chuyển mục đích sử dụng đất; diện tích tối thiểu được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng là 40m2 (đất ở đô thị) và 60m2 (đất ở nông thôn). Nếu người dân muốn cất nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp tách thửa phải bảo đảm các điều kiện là: Nơi đó được quy hoạch đất ở; có kế hoạch sử dụng đất và phải được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Như vậy, quyết định số 55/2014/QĐ UBND của UBND tỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân trong việc tách thửa đất nông nghiệp để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất làm đất ở; không làm thất thu ngân sách nhà nước. Việc tự ý tách thửa đất nông nghiệp dưới 1.000m2 không bảo đảm các quy định, điều kiện cho phép để xây dựng nhà ở trên đất đó là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm luật đất đai cần được xử lý và buộc khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm; mặt khác, nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp do hành vi vi phạm gây ra.

Trên thực tế tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng trên, nhưng chưa được các ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm minh. Để chấn chỉnh tình trạng trên sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc thực thi luật đất đai; đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp tách thửa sai quy định.

 HỒ NHẬT 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533