Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 09:45:24 10/03/2016  (Lượt xem:  2212 )
Cần xử lý việc tự tách thửa đất

Cần xử lý việc tự tách thửa đất nông nghiệp sai quy định

BT- Ông Hoàng Đình Huy, ngụ tại xã Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Hiện nay người dân có nhu cầu sang nhượng hoặc cho, tặng đất nông nghiệp có diện tích nhỏ từ 200 - 500m2 để xây dựng nhà ở và chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất ở để xây dựng nhà… nhưng vướng quyết định 55 ngày 18/12/2014 của UBND tỉnh (quy định tách thửa với diện tích tối thiểu phải 1.000m2) nên không tách thửa được. Từ đó, một số hộ dân tự ý xây dựng nhà trái phép và chịu xử phạt hành chính, gây thất thu cho ngân sách và khó khăn trong việc chỉnh lý hồ sơ địa chính của địa phương.

Tách thửa diện tích nhỏ sản xuất sẽ manh mún.

Chúng tôi được biết, luật đất đai năm 2013 đã giao cho UBND tỉnh, thành phố căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quỹ đất của địa phương để quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất ở đô thị tại địa phương. Đối với đất nông nghiệp, Tổng cục quản lý đất đai có văn bản hướng dẫn UBND cấp tỉnh xem xét, quy định diện tích tối thiểu của địa phương để tránh tình trạng manh mún thửa đất nông nghiệp. Từ đó, UBND tỉnh đã xem xét kỹ tình hình thực tế của địa phương để quy định cụ thể về tách thửa. Cụ thể là sau khi đã trừ chỉ giới xây dựng đối với những khu vực có quy định chỉ giới xây dựng các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 40m2 đối với đất đô thị; 60m2 đối với đất nông nghiệp. Đối với đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp thì thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải bảo đảm có diện tích tối thiểu là 1.000m2. Đối với thửa đất nông nghiệp nằm xen kẻ trong khu dân cư hoặc nằm trong cùng thửa đất với đất ở nhưng không được công nhận là đất ở và thửa đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch khu dân cư chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất thì thực hiện đồng thời với việc chuyển mục đích sử dụng đất; diện tích tối thiểu được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng là 40m2 (đất ở đô thị) và 60m2 (đất ở nông thôn). Nếu người dân muốn cất nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp tách thửa phải bảo đảm các điều kiện là: Nơi đó được quy hoạch đất ở; có kế hoạch sử dụng đất và phải được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Như vậy, quyết định số 55/2014/QĐ UBND của UBND tỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân trong việc tách thửa đất nông nghiệp để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất làm đất ở; không làm thất thu ngân sách nhà nước. Việc tự ý tách thửa đất nông nghiệp dưới 1.000m2 không bảo đảm các quy định, điều kiện cho phép để xây dựng nhà ở trên đất đó là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm luật đất đai cần được xử lý và buộc khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm; mặt khác, nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp do hành vi vi phạm gây ra.

Trên thực tế tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng trên, nhưng chưa được các ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm minh. Để chấn chỉnh tình trạng trên sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc thực thi luật đất đai; đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp tách thửa sai quy định.

 HỒ NHẬT 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533