Văn hóa Cập nhật lúc 08:26:11 19/07/2019  (Lượt xem:  2083 )
Đình làng Long Hương

Đình làng Long Hương

BT- Đình làng Long Hương tọa lạc tại thị trấn Liên Hương của huyện Tuy Phong  trên diện tích gần 3.000m2, gồm 3 đền thờ xây cách nhau từ 5 - 10m, đền giữa thờ chư vị tôn thần, đền bên hữu thờ các vị tiền hiền lập làng và đền bên tả thờ liệt sĩ cùng  đồng bào tử nạn. Diễn ca đình làng Long Hương mở đầu: “Từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu/ Vào Nam mở cõi tuần du tới làng/ Chiêu quân huấn luyện sẵn sàng/ Chờ ngày có giặc lên đàng xông pha”. (sưu tầm, chấp bút: Võ Lô và Hà Văn Phong).

Đó là vào năm 1692, trong đoàn quân mở cõi của chúa Nguyễn có tướng Nguyễn Nê dừng quân tại giếng Huấn thuộc làng Đại Hòa (Phước Thể ngày nay) chiêu binh đánh giặc. Bình định giặc xong, ông Nguyễn Nê về quê Điện Bàn – Quảng Nam đưa 5 người anh em vào vùng đất mới lập nghiệp, 3 người ở tại Long Hương còn 2 người ở Xóm Rau (Phước Thể).

Năm 1832, hương cả Nguyễn Văn Thành (cháu đời thứ 5 của ông Nguyễn Nê) lập miếu tranh để thờ thành hoàng tại khu vực Cồn Mắm. “Cồn Mắm có vũng sau hè/ Lập nên miếu nhỏ, tranh tre tôn thờ” (diễn ca đã dẫn). Thời gian sau, nước lũ phá tan Cồn Mắm, cuốn trôi miếu tranh và tạo thành con sông ngăn cách Phước Thể và Long Hương (sông Bến Đò).

Vào năm Tân Dậu 1861, người dân dựng Miếu thờ thành hoàng tại Mã Lồi (vị trí hiện nay). “Vào năm Tân Dậu bề trên/ Hội đồng hợp ý xây nên Miếu làng/ Tôn thờ địa sở thành hoàng/ Mong dân thịnh vượng, an toàn thái lai”. Miếu được xây dựng  gồm 5 gian lợp ngói âm dương. Ngoài thờ phụng, miếu còn là nơi chức sắc làng làm việc.

 Đời vua Khải Định thứ 9 (1924) sắc phong cho Miếu Long Hương là: “Bổn Cảnh Thành Hoàng trung đẳng thần” với 4 chữ vàng “Mỹ tục khả phong”. Năm 1946, quân Pháp buộc dân làng phá dỡ miếu. Đến năm 1961, nhân dân đóng góp tài vật xây dựng lại miếu thờ các vị tôn thần và tiền hiền có công lập ấp. Ngày 19/11/2008, UBND tỉnh Bình Thuận công nhận Miếu Long Hương là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, đồng thời đổi lại là Đình Long Hương cho đến nay.

Từ năm 2013, nhân dân đóng góp xây dựng mới hai đền thờ tả, hữu; sửa sang khuôn viên đình khang trang có nhà thủy tạ, nhiều cây cảnh đẹp cho người dân đến viếng và chụp ảnh cũng như thư giãn sau một ngày lao động.

Cứ 3 năm một lần, vào các năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi là Đình làng Long Hương tổ chức lệ kỳ yên, có hát bộ 3 ngày 3 đêm  từ 16 - 18/2 âm lịch; đồng thời tổ chức lễ nghênh sắc tuần du để cầu quốc thái dân an.

QUỲNH LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Sớm xây dựng điểm dân cư Rừng Sến

BT- Cử tri thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) phản ánh: Năm 2013, UBND huyện Tánh Linh đã quy hoạch đầu tư xây dựng điểm dân cư Rừng Sến thị trấn Lạc Tánh, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Từ đó dẫn đến tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại dự án điểm dân cư này, gây bức xúc cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533