Văn hóa Cập nhật lúc 08:26:11 19/07/2019  (Lượt xem:  2981 )
Đình làng Long Hương

Đình làng Long Hương

BT- Đình làng Long Hương tọa lạc tại thị trấn Liên Hương của huyện Tuy Phong  trên diện tích gần 3.000m2, gồm 3 đền thờ xây cách nhau từ 5 - 10m, đền giữa thờ chư vị tôn thần, đền bên hữu thờ các vị tiền hiền lập làng và đền bên tả thờ liệt sĩ cùng  đồng bào tử nạn. Diễn ca đình làng Long Hương mở đầu: “Từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu/ Vào Nam mở cõi tuần du tới làng/ Chiêu quân huấn luyện sẵn sàng/ Chờ ngày có giặc lên đàng xông pha”. (sưu tầm, chấp bút: Võ Lô và Hà Văn Phong).

Đó là vào năm 1692, trong đoàn quân mở cõi của chúa Nguyễn có tướng Nguyễn Nê dừng quân tại giếng Huấn thuộc làng Đại Hòa (Phước Thể ngày nay) chiêu binh đánh giặc. Bình định giặc xong, ông Nguyễn Nê về quê Điện Bàn – Quảng Nam đưa 5 người anh em vào vùng đất mới lập nghiệp, 3 người ở tại Long Hương còn 2 người ở Xóm Rau (Phước Thể).

Năm 1832, hương cả Nguyễn Văn Thành (cháu đời thứ 5 của ông Nguyễn Nê) lập miếu tranh để thờ thành hoàng tại khu vực Cồn Mắm. “Cồn Mắm có vũng sau hè/ Lập nên miếu nhỏ, tranh tre tôn thờ” (diễn ca đã dẫn). Thời gian sau, nước lũ phá tan Cồn Mắm, cuốn trôi miếu tranh và tạo thành con sông ngăn cách Phước Thể và Long Hương (sông Bến Đò).

Vào năm Tân Dậu 1861, người dân dựng Miếu thờ thành hoàng tại Mã Lồi (vị trí hiện nay). “Vào năm Tân Dậu bề trên/ Hội đồng hợp ý xây nên Miếu làng/ Tôn thờ địa sở thành hoàng/ Mong dân thịnh vượng, an toàn thái lai”. Miếu được xây dựng  gồm 5 gian lợp ngói âm dương. Ngoài thờ phụng, miếu còn là nơi chức sắc làng làm việc.

 Đời vua Khải Định thứ 9 (1924) sắc phong cho Miếu Long Hương là: “Bổn Cảnh Thành Hoàng trung đẳng thần” với 4 chữ vàng “Mỹ tục khả phong”. Năm 1946, quân Pháp buộc dân làng phá dỡ miếu. Đến năm 1961, nhân dân đóng góp tài vật xây dựng lại miếu thờ các vị tôn thần và tiền hiền có công lập ấp. Ngày 19/11/2008, UBND tỉnh Bình Thuận công nhận Miếu Long Hương là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, đồng thời đổi lại là Đình Long Hương cho đến nay.

Từ năm 2013, nhân dân đóng góp xây dựng mới hai đền thờ tả, hữu; sửa sang khuôn viên đình khang trang có nhà thủy tạ, nhiều cây cảnh đẹp cho người dân đến viếng và chụp ảnh cũng như thư giãn sau một ngày lao động.

Cứ 3 năm một lần, vào các năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi là Đình làng Long Hương tổ chức lệ kỳ yên, có hát bộ 3 ngày 3 đêm  từ 16 - 18/2 âm lịch; đồng thời tổ chức lễ nghênh sắc tuần du để cầu quốc thái dân an.

QUỲNH LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533