Văn hóa Cập nhật lúc 09:41:19 22/05/2020  (Lượt xem:  3672 )
Ký ức mo cau

Ký ức mo cau

BT- Cây cau, một hình ảnh thân quen gắn bó với bao thế hệ ở vùng nông thôn, hình ảnh cây cau cũng vì thế mà đi vào thi ca một cách tự nhiên và bình dị. Hàn Mặc Tử trong bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” cũng không quên “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?/Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên”. Cau ở miền quê thường được trồng thành hàng phía trước nhà, vì họ quan niệm trước nhà thì trồng cau, phía sau là trồng chuối. Cau là biểu tượng của sự cứng cỏi, thẳng đứng khó bị quật ngã, còn chuối là biểu tượng cho sự sum sê, nảy nở.

Ngoài tạo không gian vườn tược thì trái cau còn dùng trong các lễ nghi, cưới hỏi, trong giao tiếp bởi “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Có một điều mà có lẽ tuổi thơ ai cũng đã từng gắn bó với các vật phẩm từ mo cau. Ngày xưa, cứ mỗi lần nghe tiếng mo cau rớt, ai cũng đến giành nhau để chơi trò kéo mo. Dẫu là kéo đi khắp xóm làng rất mệt nhưng ai cũng rất thích, trò chơi này cũng đã đi vào âm nhạc bằng những ca từ gần gũi và thân quen:

“Trò chơi thuở bé, anh ưa kéo mo cau

 Chở em khắp ngõ vườn

Cô bé mỹ miều, cười run run bờ vai

Tay ôm chắc vành mo...

Chiếc tàu mo nhỏ bé

Anh giả người phu xe, hỏi "Đi đâu bé à?"

Ngày xưa mo cau còn dùng để làm quạt, làm gàu đựng nước, mo cau dùng để đựng cơm mỗi khi đi xa. Cơm đựng trong mo cau thường được nấu rất nhão để ép thành khối, khi ăn kèm với những thức ăn khô sẽ rất ngon. Những người đi rừng, hay chăn bò xa nhà ở lại đều nhớ cơm mo cau. Mo cau có 2 phần, phần mo và phần tàu, phần tàu có tác dụng không kém, ở nông thôn, thường dùng phần tàu này để làm chổi quét nhà, một cái chổi được kết từ 7 - 9 tàu cau. Chổi tàu cau vừa quét dễ dàng lại vừa sạch và độ bền rất cao. Phần lá của tàu cau cũng để dành nhóm lửa vào những lúc mưa bão rất tiện lợi…

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại, người ta không dùng mo cau để làm quạt nữa, không còn ai bới cơm bằng mo cau hay dùng chổi cau để quét nhà. Trẻ em  bây giờ, nói đến mo cau dường như rất ít biết, chính bởi vậy, những chiếc tàu cau rụng xuống nằm im lìm, cong mình như dấu chấm hỏi, như một nốt nhạc lặng buồn… Với những người từng một thời gắn bó với mo cau chắc sẽ bùi ngùi với bao ký ức.

H.Châu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết