Xã hội Cập nhật lúc 09:19:16 22/07/2019  (Lượt xem:  704 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Công khai, minh bạch trong kiểm soát thủ tục hành chính

BT- Xác định kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện TTHC. Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Hàm Tân tăng cường các hoạt động để kiểm soát TTHC, góp phần nâng cấp chất lượng giải quyết TTHC. Đến nay, Hàm Tân đã niêm yết 319 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện; 135 thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã. Các TTHC đều được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của huyện. Chỉ tính riêng trong quý II/2019, Hàm Tân tiếp nhận 19.594 hồ sơ, trong đó 18.816 hồ sơ tiếp nhận mới và 778 hồ sơ kỳ trước chuyển qua. Đến cuối quý II, có 17.717 hồ sơ đã giải quyết, trong đó có 17.700 hồ sơ giải quyết đúng hạn và 17 hồ sơ giải quyết quá hạn.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Hàm Tân, nguyên nhân quá hạn trong việc xử lý hồ sơ là do các hồ sơ trễ hẹn chủ yếu ở lĩnh vực đất đai và cam kết bảo vệ môi trường nhưng công chức chuyên môn phụ trách rất ít người (thiếu biên chế). Mặt khác, công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn vướng mắc. Đơn cử, một số TTHC cập nhật chưa kịp thời các quyết định công bố TTHC và các nội dung chi tiết trên hệ thống Cơ sơ dữ liệu quốc gia về TTHC. Do đó, các cơ sở không thể cập nhật TTHC để công bố, niêm yết và khai thác, sử dụng kịp thời theo quy định. Ngoài ra, công tác kiểm soát TTHC tại một số đơn vị chưa nghiêm túc, việc niêm yết, công khai TTHC còn chậm. Đối với một số xã do thiếu sự quan tâm của lãnh đạo nên công tác kiểm soát TTHC và cải cách TTHC còn ít nhiều mang tính hình thức; chưa thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC. Hơn nữa, công chức đầu mối kiểm soát TTHC tại các xã, thị trấn đều thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm nên việc triển khai các hoạt động kiểm soát TTHC gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, để đảm bảo công khai, minh bạch và thực hiện nghiêm túc các quy định về TTHC góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành ở các cấp chính quyền. Cùng với việc tiếp tục theo dõi thực hiện nâng cấp Bộ phận một cửa cấp huyện và cấp xã theo hướng hiện đại trong giai đoạn 1 (năm 2019 – 2020), Hàm Tân sẽ chú trọng công tác truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin cho hệ thống một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời, sử dụng có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính.

Vào cuối tháng 4/2019, UBND huyện đã tổ chức đánh giá và khảo sát sự hài lòng của người dân theo kế hoạch của tỉnh. Tuy nhiên, một số cơ quan và các xã vẫn còn lúng lúng trong việc đánh giá phiếu khảo sát, vì vậy huyện Hàm Tân kiến nghị Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn tập huấn về công tác này. Đồng thời, cập nhật đầy đủ, kịp thời các quyết định công bố và các TTHC của sở, ngành vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC sau khi bộ TTHC được công bố. Qua đó, giúp các cơ sở thuận tiện trong việc nhập dữ liệu và khai thác các dữ liệu có liên quan, kịp thời niêm yết, công khai theo đúng quy định.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533