Xã hội Cập nhật lúc 09:19:16 22/07/2019  (Lượt xem:  921 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Công khai, minh bạch trong kiểm soát thủ tục hành chính

BT- Xác định kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện TTHC. Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Hàm Tân tăng cường các hoạt động để kiểm soát TTHC, góp phần nâng cấp chất lượng giải quyết TTHC. Đến nay, Hàm Tân đã niêm yết 319 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện; 135 thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã. Các TTHC đều được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của huyện. Chỉ tính riêng trong quý II/2019, Hàm Tân tiếp nhận 19.594 hồ sơ, trong đó 18.816 hồ sơ tiếp nhận mới và 778 hồ sơ kỳ trước chuyển qua. Đến cuối quý II, có 17.717 hồ sơ đã giải quyết, trong đó có 17.700 hồ sơ giải quyết đúng hạn và 17 hồ sơ giải quyết quá hạn.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Hàm Tân, nguyên nhân quá hạn trong việc xử lý hồ sơ là do các hồ sơ trễ hẹn chủ yếu ở lĩnh vực đất đai và cam kết bảo vệ môi trường nhưng công chức chuyên môn phụ trách rất ít người (thiếu biên chế). Mặt khác, công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn vướng mắc. Đơn cử, một số TTHC cập nhật chưa kịp thời các quyết định công bố TTHC và các nội dung chi tiết trên hệ thống Cơ sơ dữ liệu quốc gia về TTHC. Do đó, các cơ sở không thể cập nhật TTHC để công bố, niêm yết và khai thác, sử dụng kịp thời theo quy định. Ngoài ra, công tác kiểm soát TTHC tại một số đơn vị chưa nghiêm túc, việc niêm yết, công khai TTHC còn chậm. Đối với một số xã do thiếu sự quan tâm của lãnh đạo nên công tác kiểm soát TTHC và cải cách TTHC còn ít nhiều mang tính hình thức; chưa thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC. Hơn nữa, công chức đầu mối kiểm soát TTHC tại các xã, thị trấn đều thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm nên việc triển khai các hoạt động kiểm soát TTHC gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, để đảm bảo công khai, minh bạch và thực hiện nghiêm túc các quy định về TTHC góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành ở các cấp chính quyền. Cùng với việc tiếp tục theo dõi thực hiện nâng cấp Bộ phận một cửa cấp huyện và cấp xã theo hướng hiện đại trong giai đoạn 1 (năm 2019 – 2020), Hàm Tân sẽ chú trọng công tác truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin cho hệ thống một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời, sử dụng có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính.

Vào cuối tháng 4/2019, UBND huyện đã tổ chức đánh giá và khảo sát sự hài lòng của người dân theo kế hoạch của tỉnh. Tuy nhiên, một số cơ quan và các xã vẫn còn lúng lúng trong việc đánh giá phiếu khảo sát, vì vậy huyện Hàm Tân kiến nghị Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn tập huấn về công tác này. Đồng thời, cập nhật đầy đủ, kịp thời các quyết định công bố và các TTHC của sở, ngành vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC sau khi bộ TTHC được công bố. Qua đó, giúp các cơ sở thuận tiện trong việc nhập dữ liệu và khai thác các dữ liệu có liên quan, kịp thời niêm yết, công khai theo đúng quy định.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết