Xã hội Cập nhật lúc 09:45:41 06/12/2018  (Lượt xem:  2251 )
Làm gì để không mua

Làm gì để không mua “nhầm” sổ đỏ giả?

BT- Sau khi Phạm Thanh Liêm (36 tuổi, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình) bị khởi tố vì tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, với số tiền chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng, nhiều người giao dịch, mua bán nhà đất ở TP. Phan Thiết và các huyện lân cận lo lắng và làm sao để mình không phải là nạn nhân của những vụ lừa đảo tương tự… 

Ảnh minh họa

Những năm gần đây, ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều vụ lừa đảo bằng cách làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, lại được sự trợ giúp của công nghệ in ấn hiện đại, nên các đối tượng có thể qua mặt khách hàng dễ dàng. Theo cơ quan điều tra, có hai dạng sổ đỏ giả phổ biến. Thứ nhất là sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các địa phương. Vì lý do nào đó, phôi thật bị đánh cắp và tuồn ra ngoài. Các đối tượng sẽ làm giả nội dung in trên đó như vị trí thửa đất, con dấu, chữ ký của người có trách nhiệm… Dạng thứ hai là các đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi và nội dung in trên sổ đỏ. Trường hợp thứ nhất gần đây bị phát hiện rất nhiều và do làm trên phôi thật nên các đối tượng qua mặt được cả ngân hàng, thậm chí cả phòng công chứng.

Do đó, trước sự việc đối tượng Phạm Thanh Liêm làm giả nhiều giấy tờ, sổ đỏ, lập dự án “ma” đem bán cho nhiều người ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận với số tiền hơn 70 tỷ đồng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh,  người có nhiều năm trong nghề kinh doanh môi giới bất động sản ở Phan Thiết chia sẻ: “Hiện nay sổ đỏ giả được làm rất tinh vi, đa dạng người dân hầu hết không tài nào phát hiện được. Do đó, một số khách hàng khó tính sau khi ký chuyển nhượng, thì đến cơ quan nhà nước, ở đây là các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở tỉnh, thành phố, huyện, thị xác minh. Khi đó, cơ quan nhà nước sẽ thẩm tra giấy tờ gốc và đã phát hiện được nếu đó là giấy tờ giả mạo. Nếu không có vấn đề gì thì khách hàng mới giao dịch ngay sau đó”.

Tư vấn về vấn đề này, luật sư Đỗ Minh Trúc - Trưởng văn phòng Luật sư Phan Thiết  - Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận chia sẻ thêm: “Trước khi tiến hành mua bán nhà đất, người mua nên yêu cầu bên bán cho xem bản chính giấy đỏ, giấy hồng và xin bản phôtô, sau đó trực tiếp đến các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai như UBND cấp phường, xã hoặc Phòng Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện. Đặc biệt là tại cơ quan đã đăng ký, cấp giấy để xác minh tình trạng nhà đất, thông tin về quy hoạch, nhân thân của chủ đất đối với diện tích đất chuẩn bị giao dịch. Ngoài ra phải đến tận nơi tìm hiểu chứ không nên chủ quan mua bán trên giấy...”. Bên cạnh đó, luật sư Trúc lưu ý, trường hợp hợp đồng giao dịch đã được công chứng, chứng thực, nhưng sau đó người mua mới phát hiện sổ đỏ là giả, thì cần trình báo ngay đến cơ quan công an để điều tra xử lý hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cách nhận biết sổ đỏ thật hay giả

Theo một công chứng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm ở văn phòng công chứng, để nhận biết sổ đỏ thật hay giả, người dân cần kiểm tra kỹ giấy tờ được xuất trình như lỗi chính tả, số giấy, độ cũ mới của giấy tờ, chất liệu giấy quá dày, có dấu hiệu bôi bẩn… Đặc biệt phải xem xét chữ ký và con dấu, chữ ký giả thường không tự nhiên, nét bắt đầu và nét kết thúc không sắc gọn… Riêng con dấu giả, khoảng cách giữa các vành thường không đều, kiểu chữ không đúng quy cách, các chi tiết như quốc huy, quốc hiệu khó thể hiện đầy đủ nên thường hay đọng mực, mờ nhòe…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Xem xét, xử lý việc thu phí tại chợ Tân Hà không đúng quy định

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Công ty TNHH Hiện Đại, do ông Hà Hồng Vũ làm giám đốc đã thu các loại phí tại chợ Tân Hà quá cao, không đúng quy định, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và xây dựng nhà tiền chế vi phạm hành lang an toàn đường bộ quốc lộ 55. 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533