Xã hội Cập nhật lúc 10:26:35 03/04/2019  (Lượt xem:  4776 )
Quyết liệt đưa 3 xã

Quyết liệt đưa 3 xã, 2 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

BTO- Đây là nhấn mạnh của Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng Nguyễn Phước Lộc tại buổi kiểm tra Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Bình thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác dân tộc vào chiều 2/4.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Bắc Bình.

 Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24, tình hình dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện chuyển biến khá toàn diện. Kết cấu hạ tầng nông thôn huyện được tập trung đầu tư làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn tại các xã vùng đồng bào DTTS. Từ năm 2003 đến nay, tỉnh và huyện đã đầu tư 6 công trình nước cho các xã miền núi và các thôn xen ghép, với tổng nguồn vốn 22,486 tỷ đồng, đáp ứng vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường. 15 năm qua, huyện khai hoang 1.558,3 ha đất sản xuất, cấp cho 1.639 hộ; diện tích đất đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Các xã vùng đồng bào DTTS thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao so với tổng số xã toàn huyện, có 4/5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 80%...

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An phát biểu.

Kiến nghị với đoàn kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Tiêu Hồng Phúc mong muốn được Trung ương tiếp tục quan tâm có chính sách đặc thù cho vay vốn sản xuất đối với những vùng đồng bào DTTS, đặc biệt đối tượng nghèo và diện khó khăn. Tăng cường đầu tư hỗ trợ các vùng đồng bào DTTS Tày, Nùng; xem xét vận dụng theo nội dung như Chương trình 135 giai đoạn III, để đồng bào được thụ hưởng chính sách.

Điểm lại những nét riêng về công tác dân tộc của tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cho biết Bình Thuận là một trong những tỉnh hiếm hoi còn duy trì hoạt động của Trung tâm Dịch vụ miền núi với chính sách đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển giống, vật tư hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào DTTS. Nhiều năm nay, hoạt động của Trung tâm góp phần giúp đồng bào DTTS tỉnh có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Việc bao tiêu sản phẩm đã giúp các hộ sản xuất ổn định, từ đó thu nhập cao hơn, góp phần giảm nghèo. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện còn thực hiện công tác giao lưu, kết nghĩa với các xã thuần và thôn xen ghép đồng bào DTTS qua sự kết nối của Ban Dân vận Tỉnh ủy. Công tác kết nghĩa góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo nên những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 24 của Huyện ủy Bắc Bình. Qua kiểm tra nhận thấy Bắc Bình đã chủ động rà soát, lồng ghép, liên thông tích hợp để triển khai thực hiện Nghị quyết 24 thống nhất và toàn diện. Lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu Huyện ủy Bắc Bình quyết liệt thực hiện Quyết định 1722 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, Bắc Bình cần có kế hoạch tổng thể, kiến nghị các mục tiêu, dự án để đầu tư đồng bộ hơn, nhằm đưa 3 xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến và 2 thôn của xã Sông Bình ra khỏi diện xã – thôn đặc biệt khó khăn trong thời gian gần nhất có thể.

Bí thư Huyện ủy Tiêu Hồng Phúc kiến nghị với đoàn kiểm tra.

 “Bước vào giai đoạn mới, xu thế hội nhập ngày càng rộng mở sẽ là cơ hội lớn cho đất nước phát triển. Tuy nhiên nếu không có giải pháp cụ thể sẽ trở thành thách thức về công bằng xã hội; khoảng cách giàu nghèo và sự phát triển không đồng đều giữa các vùng, các địa phương….” – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương lưu ý. Để đạt mục tiêu đề ra, xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS, Ban Thường vụ Huyện ủy cần gia tăng nội lực của huyện để có tính bền vững trong thực hiện chương trình giảm nghèo. Đồng thời, đề xuất các giải pháp phải gắn liền với việc phân cấp, phân loại theo đặc trưng đồng bào DTTS, đặc thù của xã miền núi, xã đồng bằng để đầu tư có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533