Xã hội Cập nhật lúc 10:26:35 03/04/2019  (Lượt xem:  4661 )
Quyết liệt đưa 3 xã

Quyết liệt đưa 3 xã, 2 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

BTO- Đây là nhấn mạnh của Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng Nguyễn Phước Lộc tại buổi kiểm tra Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Bình thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác dân tộc vào chiều 2/4.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Bắc Bình.

 Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24, tình hình dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện chuyển biến khá toàn diện. Kết cấu hạ tầng nông thôn huyện được tập trung đầu tư làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn tại các xã vùng đồng bào DTTS. Từ năm 2003 đến nay, tỉnh và huyện đã đầu tư 6 công trình nước cho các xã miền núi và các thôn xen ghép, với tổng nguồn vốn 22,486 tỷ đồng, đáp ứng vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường. 15 năm qua, huyện khai hoang 1.558,3 ha đất sản xuất, cấp cho 1.639 hộ; diện tích đất đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Các xã vùng đồng bào DTTS thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao so với tổng số xã toàn huyện, có 4/5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 80%...

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An phát biểu.

Kiến nghị với đoàn kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Tiêu Hồng Phúc mong muốn được Trung ương tiếp tục quan tâm có chính sách đặc thù cho vay vốn sản xuất đối với những vùng đồng bào DTTS, đặc biệt đối tượng nghèo và diện khó khăn. Tăng cường đầu tư hỗ trợ các vùng đồng bào DTTS Tày, Nùng; xem xét vận dụng theo nội dung như Chương trình 135 giai đoạn III, để đồng bào được thụ hưởng chính sách.

Điểm lại những nét riêng về công tác dân tộc của tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cho biết Bình Thuận là một trong những tỉnh hiếm hoi còn duy trì hoạt động của Trung tâm Dịch vụ miền núi với chính sách đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển giống, vật tư hỗ trợ phát triển sản xuất cho đồng bào DTTS. Nhiều năm nay, hoạt động của Trung tâm góp phần giúp đồng bào DTTS tỉnh có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Việc bao tiêu sản phẩm đã giúp các hộ sản xuất ổn định, từ đó thu nhập cao hơn, góp phần giảm nghèo. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện còn thực hiện công tác giao lưu, kết nghĩa với các xã thuần và thôn xen ghép đồng bào DTTS qua sự kết nối của Ban Dân vận Tỉnh ủy. Công tác kết nghĩa góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo nên những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 24 của Huyện ủy Bắc Bình. Qua kiểm tra nhận thấy Bắc Bình đã chủ động rà soát, lồng ghép, liên thông tích hợp để triển khai thực hiện Nghị quyết 24 thống nhất và toàn diện. Lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu Huyện ủy Bắc Bình quyết liệt thực hiện Quyết định 1722 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, Bắc Bình cần có kế hoạch tổng thể, kiến nghị các mục tiêu, dự án để đầu tư đồng bộ hơn, nhằm đưa 3 xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến và 2 thôn của xã Sông Bình ra khỏi diện xã – thôn đặc biệt khó khăn trong thời gian gần nhất có thể.

Bí thư Huyện ủy Tiêu Hồng Phúc kiến nghị với đoàn kiểm tra.

 “Bước vào giai đoạn mới, xu thế hội nhập ngày càng rộng mở sẽ là cơ hội lớn cho đất nước phát triển. Tuy nhiên nếu không có giải pháp cụ thể sẽ trở thành thách thức về công bằng xã hội; khoảng cách giàu nghèo và sự phát triển không đồng đều giữa các vùng, các địa phương….” – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương lưu ý. Để đạt mục tiêu đề ra, xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS, Ban Thường vụ Huyện ủy cần gia tăng nội lực của huyện để có tính bền vững trong thực hiện chương trình giảm nghèo. Đồng thời, đề xuất các giải pháp phải gắn liền với việc phân cấp, phân loại theo đặc trưng đồng bào DTTS, đặc thù của xã miền núi, xã đồng bằng để đầu tư có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533