BỆNH SỐT RÉT

Đọt mây - món ăn đậm chất núi rừng
4 tháng trước Đời sống
Từ lâu đọt mây đã trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có người dân xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số La Ngâu, huyện Tánh Linh.
 • Nâng cao nhận thức hướng tới loại trừ bệnh sốt rét
  11 tháng trước Y tế
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức hội thi “Học sinh tham gia truyền thông phòng, chống sốt rét” tại xã Phan Sơn, Phan Lâm (Bắc Bình) năm 2023 do Tổ chức HPA Việt Nam tài trợ.
 • Sức hút y tế vùng cao
  một năm trước Y tế
  Qua bao mùa xuân và thêm mùa xuân mới lại về, những người thầy thuốc, cộng tác viên y tế vẫn bám thôn, bám làng ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để chăm sóc sức khỏe cho người dân.
 • Bệnh sốt rét tăng do ở trong rừng dài ngày
  4 năm trước Đời sống
  BT- Số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét liên tục gia tăng, đặc biệt các xã vùng xa, vùng cao. Một trong những nguyên nhân góp phần cho bệnh gia tăng là nhiều người từ tỉnh Lâm Đồng đến Bình Thuận khai thác tre, le… ở chung lán trại với người Bình Thuận.
 • Không được chủ quan với bệnh sốt rét
  4 năm trước Đời sống
  BT- Sự chủ quan, thiếu biện pháp chủ động phòng ngừa cá nhân của những người làm rẫy, đi rừng khai thác lâm sản đang khiến bệnh sốt rét (SR) gia tăng trở lại ở nhiều xã trong tỉnh. 
 • Bình Thuận: Bệnh sốt rét tăng nhanh
  4 năm trước Đời sống
  BTO- Trong 7 tháng đầu năm 2019, bệnh sốt rét tăng nhanh, tháng sau tăng cao hơn tháng trước. Đã có 158 người mắc, tăng 154,8% so với cùng kỳ năm 2018, sốt rét ác tính tăng 2 ca, không có tử vong do sốt rét. Sốt rét không chỉ ở 2 huyện Tánh Linh và Bắc Bình mà nay xuất hiện quay trở lại các huyện Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong. Đức Linh là huyện mà trong vòng gần 10 năm không ghi nhận ca mắc sốt rét, nay xuất hiện sốt rét nặng, nguy cơ xảy ra sốt rét ác tính.
 • Cấp 4.000 tuýp kem xua muỗi phòng bệnh sốt rét
  4 năm trước Đời sống
  BT- Mới đây, 4.000 tuýp kem xua muỗi phòng bệnh sốt rét được cấp miễn phí cho người dân đi rừng, làm rẫy ở lại qua đêm tại các xã trọng điểm sốt rét, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận phối hợp với các trung tâm y tế huyện thực hiện. Kem có hiệu lực xua muỗi trong 10 giờ nhằm bảo vệ những người ở qua đêm tại rừng, rẫy không bị muỗi chích, giảm bệnh sốt rét và giảm lây truyền. Trước đó, quý 1/2019, trung tâm phân bổ cho tuyến huyện 85.850 chiếc mùng và 4.990 chiếc võng cho các vùng nguy cơ có ký sinh trùng sốt rét lưu hành.
 • Bệnh sốt rét giảm mạnh
  7 năm trước Đời sống
  BTO- Quý I/2016, toàn tỉnh có 36 ca sốt rét, giảm 109 ca so với cùng kỳ năm 2015 (145 ca), tương ứng giảm 75,17%. Trong số ca mắc không có trường hợp tử vong và ác tính; không có bùng phát ổ dịch. Theo Trung tâm phòng chống bệnh Sốt rét và Bướu cổ tỉnh, số ca sốt rét của quý I/2016 giảm nhờ  các địa phương triển khai tốt các hoạt động phòng chống giám sát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân sốt rét. Người dân nâng cao nhận thức phòng chống bệnh, mỗi khi đi rừng làm rẫy đều mang theo mùng và thuốc tự điều trị. Với các vùng có nguy cơ cao mắc bệnh sốt rét, biện pháp dùng màn tẩm hóa chất trong cộng đồng để phòng chống muỗi được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, mùa mưa là mùa truyền bệnh sốt rét và cảnh báo sốt rét sẽ diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát; đặc biệt ở những vùng trọng điểm như Phan Dũng (Tuy Phong), Phan Tiến, Phan Sơn (Bắc Bình), Sông Phan (Hàm Tân), Mỹ Thạnh, Hàm Cần (Hàm Thuận Nam).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO