Cần đầu tư xây dựng, nâng cấp các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão

01/11/2022, 05:26 - Lượt đọc: 1,056

Theo Quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trũ bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Bình Thuận được quy hoạch 5 cảng cá (gồm: 1 cảng cá loại I và 4 cảng cá loại II) và 12 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (gồm: 2 khu neo đậu cấp vùng và 10 khu neo đậu cấp tỉnh).

Những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã huy động các nguồn vốn (vốn Trung ương hỗ trợ, vốn ODA và ngân sách tỉnh) đầu tư hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng và phát huy hiệu quả một số công trình cảng cá, khu tránh trú bão quan trọng tại các vùng trọng điểm nghề cá (Tuy Phong, Phan Thiết, La Gi, Phú Quý). Đến nay, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 4 cảng cá (gồm 1 cảng cá loại I và 3 cảng cá loại II) với tổng năng lực thiết kế là 130.000 tấn hải sản, đáp ứng khoảng 56% sản lượng khai thác của tàu cá trong và ngoài tỉnh hàng năm (khoảng 230.000 - 240.000 tấn/năm); 4 khu tránh trú bão cho tàu cá (gồm 1 khu cấp vùng và 3 khu cấp tỉnh) với quy mô thiết kế cho 4.300 tàu cá neo đậu, đáp ứng khoảng 60% số lượng tàu cá. Riêng khu neo đậu Phú Quý, quy mô 1.000 tàu mới hoàn thành giai đoạn 1, vùng nước neo đậu chưa được nạo vét.

5408c1b661ee96b0cfff.jpg
Cảng cá Phan Rí Cửa.
2e6977ce5024a77afe35.jpg
Cảng La Gi.

Đến nay, hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu cập cảng, bốc dỡ sản phẩm và neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trong tỉnh. Bên cạnh đó, tình trạng hạ tầng một số cảng cá, khu neo đậu xuống cấp chậm khắc phục; luồng lạch, vùng nước neo đậu bị bồi lắng chưa được nạo vét đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của ngư dân, đồng thời giảm hiệu quả chống khai thác IUU tại cảng cá. Không chỉ vậy, hệ thống cảng cá, khu tránh trú bão chưa đảm bảo, thiếu đồng bộ, ngư dân ở nhiều vùng nghề cá trọng điểm chưa có nơi neo đậu, trú bão an toàn. Do vậy, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, ưu tiên bố trí các nguồn vốn (vốn ngân sách, vốn vay ODA, vốn trái phiếu Chính phủ) để đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá theo quy hoạch, đáp ứng tiêu chí quy định tại Luật Thủy sản năm 2017.

img_8780.jpg
Hệ thống cảng cá trong tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu cập cảng.

MINH VÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nâng cấp hạ tầng Cảng cá Phan Rí Cửa
BTO- Công trình Khu neo đậu tránh trú bão Cảng cá Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong được đầu tư xây dựng vào khoảng năm 1992. Sau nhiều lần nâng cấp, sửa chữa đến nay đã hư hỏng các trụ neo tàu, một phần sân bê tông mặt bến và nhà tập kết hải sản bị hư hỏng, nước thải qua chế biến hải sản chưa được thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường.
Nổi bật
Triển khai đề tài khoa học hướng tới phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận
Cách đây 2 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với nhiệm vụ của ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã triển khai nhiều đề tài liên quan nghị quyết này nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần đầu tư xây dựng, nâng cấp các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão