Theo dõi trên

Cảnh báo ngộ độc nấm ký sinh ve sầu

26/05/2023, 05:34 - Lượt đọc: 1,806

Nấm độc gyrommitrin sống ký sinh trên ve sầu, trông giống đông trùng hạ thảo. Không ít trường hợp ngộ độc sau khi ăn do sự nhầm lẫn này.

nam(1).png
Nấm độc gyrommintrin (nấm ký sinh ve sầu)

Nhập viện vì ăn nấm

Mới đây, một bệnh nhân nam - 34 tuổi ở xã Tân Hà (Đức Linh) phải nhập viện sau khi ăn nấm. Cụ thể, bệnh nhân vào khu vườn ở xã Đức Tài thấy nấm có sừng trông giống đông trùng hạ thảo, nên nhổ lên khoảng 13-15 cây nấm để nấu ăn. Sau khi ăn, bệnh nhân vẫn bình thường nhưng đến 12g ngày 22/5/2023, có biểu hiện nôn ói nhiều, đau quặn bụng, sau đó rối loạn tri giác được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam để cấp cứu. Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Sức khỏe của bệnh nhân hiện còn rối loạn tri giác và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

nam-1.png
Nấm độc gyrommintrin (nấm ký sinh ve sầu)

Cách đây vài năm, Khoa Cấp cứu của bệnh viện này tiếp nhận cấp cứu 2 vợ chồng do ăn loại nấm như trên. 2 vợ chồng đi rẫy thấy nấm có sừng trông giống đông trùng hạ thảo, nên nhổ 21 cây nấm, về nấu cháo 11 cây nấm. Số nấm còn lại để dành hôm sau cho cháu nội. Tuy nhiên, khoảng vài giờ sau khi ăn, 2 vợ chồng đều có biểu hiện mệt mỏi, mắt mờ, tay chân bủn rủn. Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau thời gian điều trị, 2 vợ chồng đều phục hồi và xuất viện. Đó là thông tin từ Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam.

Thông qua các kênh truyền thông, không ít trường hợp nghi ngộ độc do ăn nấm ve sầu có sừng được ghi nhận ở một số tỉnh, thành trong nước và có trường hợp tử vong. Bởi loại nấm này trông giống đông trùng hạ thảo, người sử dụng bị nhầm lẫn, nên ăn vào dẫn đến tác hại cho sức khỏe và tính mạng.

Nấm ký sinh ve sầu ở đâu?

Được biết, thời điểm hiện nay bắt đầu chuyển vào mùa hè, thỉnh thoảng có những cơn mưa lớn xuất hiện, cũng là lúc ve sầu xuất hiện hoạt động. Nấm độc gyrommitrin (nấm ký sinh ve sầu) sống ký sinh trên thân ve sầu trưởng thành, xác ve sầu hoặc ve sầu không thể lột xác… phát triển, đâm chồi từ xác ve sầu, xác ấu trùng ve sầu trồi lên mặt đất ở nơi có đất tơi xốp, độ ẩm cao; có chu kỳ phát triển tương tự như đông trùng hạ thảo.

Nấm gyrommintrin có hình dạng như sừng nhung hưu, màu đỏ. Độc tố trong nấm gyrommintrin không bị phá hủy khi sơ chế, nấu ở nhiệt độ đun sôi. Vì vậy, nhiều người nhầm lẫn nấm gyrommitrin là đông trùng hạ thảo, nhổ về nấu ăn để bồi bổ cơ thể, nhưng lại bị ngộ độc. Điều này giải thích phần nào lý do nhập viện, thậm chí tử vong sau khi ăn nấm ký sinh ve sầu. Một số người ở Tánh Linh và Đức Linh cho biết: Vào mùa mưa, người dân làm rẫy, thi thoảng thấy loại nấm như trên.

Ông Trần Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận: Hiện nay, thị trường bán đông trùng hạ thảo trôi nổi cũng khá nhiều. Người dùng nên tìm mua ở đơn vị uy tín được cấp giấy chứng nhận về sản phẩm, không nên ăn những loại nấm trong tự nhiên và loại nấm không rõ nguồn gốc để tránh xảy ra những trường hợp ngộ độc đáng tiếc. Nấm gyrommitrin là loại nấm cực độc gây nguy hiểm sức khỏe và tính mạng với người ăn.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chủ động phòng ngộ độc tố tự nhiên từ hải sản
Những năm gần đây, không ít trường hợp bị ngộ độc do ăn hải sản có độc tố tự nhiên. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người ăn có thể tử vong nhanh.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo ngộ độc nấm ký sinh ve sầu