Theo dõi trên

Du lịch Tuy Phong “trỗi dậy” mạnh mẽ

27/01/2024, 05:48

Du lịch huyện Tuy Phong với rất nhiều tiềm năng từ du lịch biển, đảo đến du lịch khám phá núi rừng. Trong năm 2023 địa phương đã bứt phá đón 1.455.620 lượt khách, vượt kế hoạch năm đề ra và tăng 32% so với với năm 2022.

Bứt phá cùng Năm Du lịch quốc gia

Nằm ở phía bắc tỉnh có chiều dài bờ biển 50 km với nhiều bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, những năm qua du lịch Tuy Phong đã có những bước phát triển vững chắc. Địa phương tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du lịch biển, đảo gắn với khu du lịch Bình Thạnh, chùa Cổ Thạch, bãi đá 7 màu và tham quan đảo Hòn Cau để lại ấn tượng trong lòng du khách. Cùng với đó, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tín ngưỡng, tham quan di tích lịch sử văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, tắm biển và các hoạt động thể thao trên biển. Năm 2023, huyện đã tận dụng tốt những điều kiện hạ tầng giao thông để thu hút khách du lịch. Cụ thể, tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 100,8km nối liền mạch 150km đi qua địa bàn tỉnh đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả; tuyến xe buýt Ninh Thuận - Tuy Phong - Bắc Bình được đưa vào vận hành, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách; các bến cảng, tàu du lịch được cấp phép đưa vào khai thác phục vụ du lịch, tham quan đảo Hòn Cau.

Du lịch xanh đảo Hòn Cau hút khách trong và ngoài nước

Đặc biệt, sự kiện tỉnh nhà đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, du lịch Tuy Phong có thêm cơ hội để đột phá phát triển. Bên cạnh duy trì những lễ hội truyền thống, tín ngưỡng tạo nên nét đa dạng về văn hóa như: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại đền thờ Hùng Vương 10/3 (âm lịch), Lễ hội Xuân Thu nhị kỳ các đình làng, Lễ hội Cầu ngư các hội vạn lạch, Lễ tưởng niệm di tích Cát Bay, Hội thi Đờn ca tài tử, Giải vượt Đồi cát Bình Thạnh... Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo triển khai, tổ chức tốt các hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Tuy Phong đa dạng lễ hội truyền thống, du lịch thể thao 

Theo đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch gắn liền với sự kiện Năm du lịch quốc gia được tổ chức để quảng bá hình ảnh quê hương, con người Tuy Phong đến với du khách như: Giải Bán Marathon Tuy Phong Lần 1; Giải Bóng chuyền nam và giải Tennis cấp huyện; phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giải Stop And Run Marathon BTV Bình Thuận 2023; Giải bóng đá 5 người cán bộ, công chức và người lao động cấp huyện… Đáng chú ý, huyện phối hợp sở, ngành tỉnh tổ chức Chương trình liên kết phát triển du lịch “Hành trình Biển và Hoa” giữa Lâm Đồng và Bình Thuận và đưa vào thử nghiệm cung đường Tà Năng - Phan Dũng góp phần tạo ra sản phẩm thu hút, khai thác phát triển du lịch sinh thái rừng núi.

Giải Bán Marathon Tuy Phong Lần 1 thu hút hàng ngàn vận động viên trong và ngoài tỉnh

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch sinh thái…

Trong năm qua, địa phương đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch cũng như tổ chức nhiều chương trình kích cầu nội địa nhằm thu hút du khách. Điểm sáng là các tour, tuyến du lịch sinh thái lên rừng, xuống biển ngày càng thu hút nhiều khách đến với Tuy Phong. Nếu như tuyến du lịch đảo Cù Lao Câu năm 2022 đón 8.295 lượt khách, năm 2023 đón 12.026 lượt khách. Cung đường phượt Tà Năng - Phan Dũng năm 2023 đón 10.142 lượt khách (năm 2022 đón 6.230 lượt khách)... đã góp phần tăng lượng khách đến du lịch Tuy Phong, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2023 ngành du lịch Tuy Phong đón 1.455.620 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Tuy Phong, tăng 32% so với năm 2022 (1.102.469 lượt khách).

Địa phương phối hợp với sở, ngành liên quan của tỉnh khai thác du lịch mạo hiểm cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng.

Xác định đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới có tính mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch đến Tuy Phong nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung trong thời gian tới. Ngay từ đầu năm 2023, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã dẫn đoàn công tác của huyện cùng với chính quyền xã Phan Dũng tổ chức cuộc hành trình đi bộ trải nghiệm tuyến Tà Năng - Phan Dũng để khởi nguồn cho cuộc hành trình khai thác tuyến du lịch này. Tiếp theo đó, huyện Tuy Phong cùng phối hợp, tham gia với Đoàn công tác của tỉnh do lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận làm trưởng đoàn đã cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và các tổ chức hiệp hội du lịch, các công ty lữ hành du lịch thực hiện cuộc hành trình đi bộ trải nghiệm tuyến Tà Năng - Phan Dũng. Cũng trong chuyến trải nghiệm này một Chương trình liên kết phát triển du lịch “Hành trình Biển và Hoa” giữa 2 tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng được ký kết để cùng “bắt tay” khai thác tuyến du lịch trekking (đi bộ đường dài dã ngoại, mạo hiểm) Tà Năng - Phan Dũng. Qua đó, tăng sức cạnh tranh, triển khai đa dạng, sáng tạo hoạt động kích cầu du lịch, phát triển sản phẩm mới, mở rộng tour, tuyến du lịch Bình Thuận - Lâm Đồng… Với sự nỗ lực địa phương, du lịch Tuy Phong bước đầu thành công không chỉ tạo ấn tượng đậm nét trong lòng du khách khi được trải nghiệm đa dạng sản phẩm du lịch. Du khách còn thêm yêu Tuy Phong một điểm đến luôn đặt sự an toàn, phong cách kinh doanh dịch vụ du lịch văn minh, lịch sự, nghĩa tình… làm đầu.

Tuyệt đẹp cung đường trekking Tà Năng - Phan Dũng 

NGUYÊN PHONG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Để dịch vụ, du lịch Tuy Phong cất cánh
Là huyện nằm phía bắc của tỉnh Bình Thuận, nơi có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển công nghiệp, năng lượng, nhiều dự án đầu tư lớn được quan tâm triển khai như: Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Cảng quốc tế Vĩnh Tân, Khu công nghiệp Tuy Phong, các dự án điện gió, điện mặt trời, đường trục ven biển Hòa Thắng – Phan Rí Cửa, Xí nghiệp may Tuy Phong... đã tạo động lực phát triển vùng kinh tế phía bắc của tỉnh.
Nổi bật
Vào mùa sen Đức Linh
Đức Linh mùa này không chỉ có những vườn cây trái trĩu cành với hương thơm trái ngọt, cánh đồng bát ngát lúa chín vàng ươm mà đến với huyện miền núi này người ta còn muốn dạo chơi trên những ao, hồ rộng lớn thưởng ngoạn những đóa sen hồng ngát hương tỏa bay trong gió. Đang vào mùa sen nở nên đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta khám phá, thưởng thức hương thơm dịu mát của sen hồng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Du lịch Tuy Phong “trỗi dậy” mạnh mẽ