Bà Mai Thị Ngọc Ảnh – Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết: Căn cứ tình hình thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện đã xây dựng kế hoạch Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm, từ ngày 15/4 – 15/5/2022. Trong đó, huy động cơ quan thông tấn báo chí, tổ chức chính trị xã hội phối hợp triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm. Tập trung vào các nội dung như đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, địa chỉ sản xuất kinh doanh nông nghiệp chất lượng, an toàn, sản phẩm chủ lực quốc gia, chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Cùng với đó, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…
Thực tế thời gian qua, việc kết hợp giữa tuyên truyền mang tính khuyến khích, hướng dẫn với tuyên truyền mang tính răn đe đã phát huy hiệu quả. Vì thế, UBND huyện yêu cầu chính quyền các cấp và cơ quan chức năng nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở. Phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất. Hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm an toàn. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
Riêng với người tiêu dùng cũng nâng cao kiến thức, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân. Biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, đọc nhãn mác sản phẩm. Cũng như có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Hàm Thuận Nam đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP để kiểm tra thực tế tại các cơ sở và có chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, nhằm xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.
Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay sẽ tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Góp phần giảm thiểu các hành vi, vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn…