Theo dõi trên

Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế

13/04/2023, 05:31

Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế hiện nay là vấn đề quan trọng đang được các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội và dư luận xã hội rất quan tâm.

Mới đây, tại buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên, vấn đề về chính sách hỗ trợ thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế, nhất là đối với nhóm thanh niên bị khuyết tật, thanh niên yếu thế, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thanh niên vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đã được nhiều đoàn viên, thanh niên quan tâm đặt câu hỏi.

rau-sach-la-gi.jpg

Mô hình công nghệ cao Trang trại rau sạch thủy canh  ở thị xã La Gi.

Giải đáp thắc mắc về những vấn đề này, bà Võ Thị Minh Thảo – Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết: Mức cho vay hiện nay đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh tối đa là 2 tỷ đồng và đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo (hiện nay là 7,92%/năm). Trường hợp được vay với mức lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay theo quy định (3,96%/năm) gồm: người lao động là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người khuyết tật; cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật hoặc/ và người dân tộc thiểu số.

Hiện nay đối tượng thanh niên bị khuyết tật, thanh niên yếu thế, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thanh niên vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được vay vốn từ các chương trình như hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; vay vốn chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để sản xuất, kinh doanh…

Ngoài ra, theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thanh niên có thể vay vốn chính sách như: thanh niên thuộc hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được vay chính sách hỗ trợ đất sản xuất với mức vay tối đa 100 triệu đồng/hộ. Đồng thời, có thể cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đối với thanh niên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cư trú tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có tên trong danh sách thành viên tham gia chuỗi giá trị được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và có phương án vay vốn phù hợp       với mục đích sử dụng vốn vay được vay tối đa 100 triệu đồng. Đối với doanh nghiệp (sản xuất, chế biến, kinh doanh), hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số, có phương án sử dụng vốn vay để tham gia chuỗi giá trị và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận tham gia vào chuỗi giá trị được vay tối đa là 2 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế; cổ vũ, khuyến khích tinh thần, từng bước đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên. Điển hình như năm 2022, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ 17 dự án khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên. Bên cạnh đó, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 10.982 thanh niên, học sinh; phối hợp giới thiệu, giải quyết việc làm cho 4.881 đoàn viên thanh niên; tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 2.165 đoàn viên, thanh niên nông thôn. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên tiếp cận vốn vay, các chính sách, đãi ngộ trong học nghề, lập nghiệp… tính đến thời điểm hiện nay, dư nợ ủy thác trong đoàn viên, thanh niên đạt 600,4 tỷ đồng.

Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế đã góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Nhiều mô hình hay, cách làm mới phát triển kinh tế của thanh niên được xây dựng, phát triển, nhiều doanh nghiệp do thanh niên làm chủ được thành lập mới, giải quyết thêm nhiều việc làm, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

NGỌC HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thanh niên Bình Thuận phát huy vai trò bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng là công việc tự giác, thường xuyên vừa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh niên.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế